Khánh thành khu liên hợp xử lý chất thải đầu tiên tại Bình Thuận

(Moitruong.net.vn) – Sáng 16/12, tại thị xã La Gi, Khu Liên hợp xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp và sản xuất phân hữu cơ đầu tiên của tỉnh Bình Thuận đã khánh thành và đi vào hoạt động giai đoạn 1.

Khu liên hợp xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp và sản xuất phân hữu cơ La Gi

Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp và sản xuất phân hữu cơ La Gi có diện tích 30 ha được xây dựng tại thôn Tân Lý 1, xã Tân Bình, thị xã La Gi do Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Đa Lộc làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 272 tỷ đồng. Giai đoạn một của dự án được triển khai thi công từ cuối năm 2016, đến tháng 4/2017, đã hoàn thành và hoạt động chạy thử nghiệm với công suất xử lý 120 tấn rác/ngày. Tính đến thời điểm khánh thành, nhà máy đã xử lý gần 14 nghìn tấn rác trên địa bàn thị xã La Gi.

Ông Nguyễn Hoài Nam – Giám đốc Công ty TNHH TM-XD Đa Lộc, cho biết trước mắt Khu liên hợp sẽ đảm nhiệm việc thu hồi và xử lý 100% lượng rác thải của TX.La Gi và vùng lân cận. Giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương.

Quy mô dự án đáp ứng việc xử lý khoảng 200 tấn rác sinh hoạt và 255 tấn rác công nghiệp mỗi ngày. Với công nghệ tiên tiến từ dây chuyền nhập khẩu, rác sinh hoạt, công nghiệp sẽ được phân loại. Chất hữu cơ được tái chế để làm phân bón sinh học phục vụ nông nghiệp. 

Sau khi hoàn thành giai đoạn 2, khu liên hợp còn tái chế một số sản phẩm như nhựa, nylon, cao su và sản xuất gạch block thân thiện với môi trường. Khí thải và nước thải của Khu liên hợp được xử lý đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường. 

Với công nghệ hiện đại từ dây chuyền nhập khẩu, rác sinh hoạt, công nghiệp đưa vào sẽ được phân loại. Sau đó chất hữu cơ được tái chế để làm phân bón sinh học phục vụ nông nghiệp. Ngoài ra, Khu liên hợp còn tái chế một số sản phẩm như nhựa, nylon, cao su và sản xuất gạch block thân thiện với môi trường. Khí thải và nước thải của Khu liên hợp được xử lý đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường.

H.Thu (t/h)