Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang chủ động ứng phó với mưa lớn, rét đậm...
Trong 24 giờ qua, mực nước cao nhất ngày tại trạm Hòn Dáu (Hải Phòng) có xu hướng giảm, đỉnh triều đạt 4,06m lúc 7h20. Tại trạm Vũng Tàu, mực nước cao nhất đạt 4,20m vào 3h15 ngày 9/12.
Miền Bắc đang khô hanh, dự báo có sương mù và ô nhiễm không khí; trong khi tại Nam Trung bộ, hoàn lưu bão số 15 kết hợp không khí lạnh có thể gây mưa trở lại từ Quảng Trị đến Lâm Đồng.
Bão số 15 Koto tiếp tục có diễn biến phức tạp khi liên tục đổi hướng trên Biển Đông, trong khi một áp thấp nhiệt đới khác đang di chuyển ngược lên và chuẩn bị tiến vào khu vực này.
Đợt mưa lũ vừa qua tại Nam Trung Bộ diễn biến trái quy luật và vượt xa mọi kịch bản được tính toán trước đó. Sự kiện này cho thấy ngay cả khi hệ thống dự báo ngày càng hiện đại và chính xác hơn, Việt Nam vẫn đứng trước thách thức lớn trong ứng phó với thiên tai cực đoan do biến đổi khí hậu.
Trong mùa đông năm nay, miền Bắc được dự báo sẽ trải qua trạng thái rét khô rõ rệt: Ban ngày trời nắng, ban đêm rét sâu. Khi nhiệt độ đêm giảm xuống xấp xỉ 0°C, hơi nước đọng trên lá cây và vật thể dễ dàng kết tinh thành băng giá và sương muối.
Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương cập nhật kịch bản ứng phó thiên tai, bảo đảm an toàn giao thông thông suốt trong thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Không khí lạnh tăng cường khiến thời tiết tại Bắc Bộ chuyển rét mạnh, nhiều khu vực núi cao ghi nhận nền nhiệt dưới 7°C và xuất hiện sương muối. Trái ngược hoàn toàn, Nam Bộ và TP.HCM duy trì thời tiết nắng ráo với nhiệt độ trưa lên tới 33°C.