Không khí lạnh mạnh sắp tràn xuống miền Bắc

Moitruong.net.vn

– Dự báo đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 3-4 ngày. Trong đó có ngày rải rác mưa vừa, vùng núi có nơi mưa to và giông mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện ở phía Bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng trưa ngày 22/4, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ, sau lại có không khí lạnh tăng cường bổ xung tiếp.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao hình thành sau đó. Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào trên diện rộng và giông rải rác. Đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 3-4 ngày. Trong đó có ngày rải rác mưa vừa, vùng núi có nơi mưa to. Trên đất liền gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6. Giật trên cấp 7, biển động mạnh, nguy hiểm cho tàu thuyền đánh bắt hải sản.

Nhiệt độ cao nhất các tỉnh thành giảm phổ biến 11-13 độ C, từ chiều ngày 22/4 trở đi, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển mát mẻ đến lạnh, sau trời rét. Vùng núi phía Bắc nhiều địa phương rét đậm, các vùng núi cao rét hại.

 Hiện tiết trời miền Bắc và Trung Bộ đang nóng bức, một số khu vực có nắng nóng. Không khí lạnh tràn về gây sự xáo trộn giữa nóng và lạnh sinh mây giông phát triển mạnh; nên đễ xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng gió giật mạnh, lốc xoáy, mưa đá và sét đánh trong cơn giông xảy ra gây thiệt hại. Cảnh giác với mưa lớn sinh lũ quét, sạt lở đất đá bất ngờ. Vùng thấp, vùng trũng, nơi hợp lưu các sông suối phòng ngừa ngập úng.

Đón không khí lạnh, phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 16-18 độ C, vùng núi từ 12-14 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) khả năng tụt tới 7-9 độ C. Phía Tây Bắc Bộ dao động từ 16-18 độ C, vùng cao 11-13 độ C, Sa Pa (Lào Cai) giảm còn 8-10 độ C. 

Hải Dương