Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. HCM)

Hồng Ngọc|26/04/2022 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính với khách nhập cảnh vào TP.HCM. Các hãng hàng không sẽ thực hiện công đoạn này từ khi hành khách lên máy bay.

Sáng 26/4, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết đã làm việc với lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Cảng vụ hàng không miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất và các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhằm đưa ra các giải pháp giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc tại đây.

Sở Y tế TP.HCM cũng đã cải tiến đối với quy trình kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ảnh minh họa.

Thứ nhất, bỏ khâu kiểm tra hành khách có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính tại khu nhập cảnh. Theo đó, trước khi hành khách lên máy bay về Việt Nam, các hãng hàng không đã kiểm tra kết quả xét nghiệm để đảm bảo tất cả hành khách nhập cảnh đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 (RT-PCR hoặc test nhanh) theo quy định của Bộ Y tế. Do đó, Sở Y tế yêu cầu HCDC không phải kiểm tra lại khi hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ 2, tổ chức phân luồng ngay khi hành khách nhập cảnh tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Theo đó, đối với hành khách đã khai báo y tế, sau khi trình mã QR cho nhân viên kiểm dịch y tế thì sẽ được đi theo luồng riêng để vào làm thủ tục nhập cảnh, không phải dừng lại chờ quét mã QR và xác thực thông tin như trước đây.

Đối với hành khách chưa khai báo y tế, hành khách có thể khai báo trong khi di chuyển từ máy bay vào nhà ga (các mã QR được bố trí dọc lối đi), hoặc vào khu vực riêng với sự trợ giúp của kiểm dịch y tế hoặc nhân viên hãng hàng không.

Ngoài ra, Sở Y tế đề nghị Cảng vụ hàng không miền Nam tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không thông báo và hướng dẫn đầy đủ cho hành khách khai báo y tế trước khi lên máy bay về Việt Nam. Đề nghị Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hỗ trợ phân luồng, tăng cường bố trí mã QR tại nhiều điểm để hành khách có thể tự quét mã và khai báo ngay trong khi di chuyển trên các lối đi.

Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm, tính từ giữa cuối tháng 3.2022 đến nay, lượng hành khách nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng lên rất nhanh. Ghi nhận ở thời điểm hiện tại mỗi ngày có trung bình 40 chuyến bay nhập cảnh với lượng hành khách khoảng 4.000 – 4.500 người.

Theo quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh thì tất cả hành khách khi nhập cảnh tại các cửa khẩu Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính và khai báo y tế trên trang web tokhaiyte.vn. Việc kiểm tra 2 nội dung này đối với hành khách nhập cảnh tại khu vực kiểm dịch y tế có thể gây ùn tắc do hành khách phải chờ đợi lâu, nhất là vào những thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc, một thực tế khá phổ biến hiện nay là có nhiều hành khách đã không khai báo trước khi lên máy bay, hoặc khai báo sai phải khai báo lại.

“Ngoài ra, với chủ trương mở lại tất cả các đường bay quốc tế trong thời gian sắp tới, với quy trình kiểm dịch Covid-19 theo quy định hiện hành tại tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất như hiện nay thì việc ùn tắc chắc chắn sẽ còn nghiêm trọng hơn”, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm.

Hồng Ngọc

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. HCM)