Kiên Giang: Bệnh viện đốt rác y tế, dân bức xúc

H.Thu (T/h)|13/09/2017 10:03
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo phản ánh trong cuộc họp của nhân dân ở khu phố 1, phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá với đại diện bệnh viện Bình An diễn ra ngày 1/9, bệnh viện đốt rác thải y tế làm phát tán tro khói và khí thải bay vào nhà dân xung quanh gây ô nhiễm và xả nước thải y tế vào cống công cộng trong khu dân cư gây mùi hôi thối.

(Moitruong.net.vn) – Trong thời gian sửa chữa, lò đốt rác thải của bệnh viện Bình An (Kiên Giang) gây phát tán bụi tro ra môi trường, gây bức xúc cho người dân.

Binh An benh vien

Bệnh viện Bình An

Đặc biệt, khoảng 1 tháng gần đây khi bệnh viện Bình An hạ ống xả khói thải từ độ cao ở tầng 10 xuống tầng 3, khiến mùi hôi thối, khói bụi bay ra khu dân cư càng nồng nặc hơn. Sự việc này đã được người dân nhiều lần phản ánh đến bệnh viện nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Đại diện bệnh viện Bình An, ông Phan Thanh Huy Bình thừa nhận, khoảng gần tuần qua Bệnh viện có chỉnh sửa nâng công suất lò đốt rác thải y tế và có gây ra hiện tượng bụi tro phát tán ra ngoài khu dân cư kế bên. Ông Bình giải thích rằng, đây là sỉ than trong lò đốt trên 1000 độ C nên không phát tán mầm bệnh. Dù vậy, khói và sỉ than cũng không tốt cho sức khoẻ người dân xung quanh.

Ông Bình cho biết thêm: “Việc bà con xung quanh yêu cầu dừng ngay lò đốt là không thể. Vì lò đốt vừa hoạt động vừa chỉnh sửa và phải xử lý không để ứ đọng gần 100 kg rác thải y tế mỗi ngày. Riêng loại rác thải y tế nguy hại, bệnh viện Bình An vận chuyển sang bệnh viện đa khoa Kiên Giang để thuê xử lý”.

Vị đại diện bệnh viện này khẳng định: “Hiện chúng tôi đang chỉnh sửa để nâng công suất lò đốt (dầu và điện) lên gần 100kg rác y tế/ngày, nên trong quá trình này các thiết bị lò đốt chưa ổn định và còn đang tiếp tục chỉnh sửa. Do vậy bà con nhân dân trong khu vực thông cảm, vài tuần nữa tình trạng này sẽ hết và an toàn.”

Được biết, vào tháng 9/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang có lập đoàn kiểm tra về chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với bệnh viện Bình An, phát hiện bệnh viện không thu gom hết nước thải phát sinh tại các nguồn thải về hệ thống xử lý nước thải để xử lý trước khi thải vào môi trường; xử lý nước thải không đạt quy chuẩn môi trường, có 4/10 chỉ tiêu vượt so với quy chuẩn môi trường, trong đó chỉ tiêu coliforms vượt 220 lần.

H.Thu (T/h)


(0) Bình luận
Video
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiên Giang: Bệnh viện đốt rác y tế, dân bức xúc