Kiên Giang: Chủ động đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt khu vực nông thôn

Trương Anh Sáng|10/07/2018 01:56

(Moitruong.net.vn) – Nước sạch là một trong những tiêu chí quan trọng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn. Những năm qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Kiên Giang đã tập trung xây dựng nhà máy, trạm cấp nước để mở rộng khu vực cung cấp nước sạch cho người dân.

Tỉnh Kiên Giang đưa nước sạch về với người dân

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của người dân địa phương, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Kiên Giang đã phối phợp với đơn vị tư vấn khảo sát, đánh giá lại hiện trạng cơ sở hạ tầng, các hạng mục của công trình hạ tầng cấp nước và chất lượng nước nguồn thu và sau xử lý, nhu cầu nước sạch khu vực lân cận đế đề xuất nâng cấp, mở rộng. Trong đó, ưu tiên cho huyện Gò Quao và Vĩnh Thuận đang phấn đấu xây dựng đạt huyện nông thôn mới đến năm 2020 và các xã chưa đạt tiêu chí về nước sạch để được công nhận xã nông thôn mới.

Theo đó, từ nay đến năm 2020, tỉnh Kiên Giang phấn đấu nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch đạt hơn 95%, trong đó nước sạch đạt tỷ lệ từ 65% trở lên. Mỗi xã có tỷ lệ hộ dân sử dụng nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo “3 sạch” (sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp) là hơn 70%. Tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh trên toàn tỉnh đạt trên 85%. Cũng từ đó, ý thức bảo vệ môi trường và chăm sóc sức khỏe của các hộ gia đình nâng lên rõ rệt.

Cùng với đó, trung tâm nước sạch đang nỗ lực phối hợp với chính quyền địa phương cấp xã để tiến hành rà soát lại số hộ đã được lắp đặt đồng hồ nước mà không có nhu cầu sử dụng để xem xét, cân nhắc, thu hồi theo quy định và theo điều khoản hợp đồng đã ký. Đồng thời rà soát lại nhu cầu lắp đồng hồ nước trong mỗi hộ dân để có kế hoạch mua sắm, lắp đặt đồng hồ đáp ứng yêu cầu sử dụng nước sinh hoạt khu vực nông thôn; thống nhất với Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Kiên Giang về cách tính sản lượng nước cung cấp hàng tháng, giá nước thô và điều chỉnh, bổ sung các điều, khoản của Hợp đồng để phù hợp quy định và tình hình thực tế.

Trương Anh Sáng


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiên Giang: Chủ động đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt khu vực nông thôn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO