Kiên Giang: Chủ động trong công tác tham gia bảo vệ môi trường

– Vừa qua, Đoàn công tác bảo vệ môi trường của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Nguyễn Tuấn Anh-Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Trưởng đoàn có buổi làm việc Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang; bà Lê Thị Vệ-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, tiếp và làm việc với đoàn.

>>> Thái Lan: Cấm sử dụng hộp xốp và hộp nhựa tại 154 công viên trên toàn quốc

Theo báo cáo đánh giá của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang, cho biết năm 2018 Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã chủ động trong công tác tham mưu bảo vệ môi trường (BVMT) thông qua việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị thường xuyên và các cuộc vận động, các phong trào thi đua hàng năm; thực hiện công tác BVMT gắn với xây dựng mô hình trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp chủ trì, phối hợp các tổ chức thành viên xây dựng hơn 2.000 mô hình môi trường, nâng tổng số toàn tỉnh đến nay có hơn 4.000 mô hình (Mặt trận chủ trì 423 mô hình); phối hợp các tổ chức thành viên, các sở, ngành thực hiện tốt chương trình phối hợp BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu. Trong tỉnh có nhiều mô hình mới về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, như: Ánh sáng đường quê, tuyến đường kiểu mẫu; hẻm xanh, sạch, đẹp, an toàn; khu dân cư xanh, sạch. Toàn tỉnh xây dựng được 12 mô hình môi trường tiêu biểu trong hệ thống Mặt trận.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường và các tổ chức tôn giáo ra mắt 10 mô hình điểm về tham gia BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu ở 7 tổ chức tôn giáo. Đến nay toàn tỉnh hiện có 528 mô hình BVMT, xử lý rác thải sinh hoạt đang hoạt động hiệu quả, trong đó có 70 mô hình của các tổ chức tôn giáo.

Điển hình như từ đầu năm 2018 đến nay, Ban công tác mặt trận (BCTMT) ấp Phước Tiền đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân trồng cây xanh và xây dựng lò đốt rác. Hiện, nhiều hộ dân trồng hoa, trồng cây xanh làm hàng rào vừa làm đẹp cho ngôi nhà của mình, vừa làm đẹp cho xóm ấp. Xây dựng lò đốt rác, thì BCTMT ấp tham mưu Chi bộ, Ban Lãnh đạo ấp chỉ đạo đảng viên, chức danh ấp làm trước để nhân dân làm theo. Hiện đối với những rác hữu cơ có thể phân hủy được thì bà con để cho rác phân hủy rồi lấy để làm phân trồng cây, trồng rau, riêng các rác vô cơ như bọc nilon, vỏ bao bì thì bà con đốt trong lò. Đồng chí Ngô Kim Tiến, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Phước Tiền nói: “Tôi xây dựng cái lò đốt rác để đốt rác của gia đình tôi và của mấy hộ dân gần nhà. Riêng, đối với các chai nước có thể bán ve chai thì tôi và bà con bỏ vô một cái bọc để bán, rồi lấy số tiền đó cho mấy cháu học trò nghèo, khó khăn trong ấp”.

Qua kiểm tra tại tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Tuấn Anh đánh giá rất cao công tác tuyên truyền về BVMT của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tỉnh Kiên Giang thực hiện thời gian qua. Theo đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam  các cấp trong tỉnh chú trọng công tác tuyên truyền cả về chiều rộng lẫn chiều sâu với nhiều hình thức thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng… Hiệu của công tác thông tin, tuyên truyền, vận động được thể hiện qua việc xây dựng các mô hình tại địa bàn dân cư, như: Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói, giảm nghèo, BVMT; khu dân cư an toàn, xanh, sạch, đẹp… Các cuộc vận động toàn dân tham gia BVMT được nâng lên về số lượng và chất lượng; qua đó góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Quốc Tuấn