Kiên Giang: Tạm dừng đón khách du lịch để phòng, chống dịch Covid-19

Moitruong.net.vn

– Tuy chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh, nhưng là địa phương có khả năng lây nhiễm dịch bệnh cao. Do đó, chiều ngày 16/3, UBND tỉnh ban hành văn bản 364 về tạm dừng đón khách du lịch để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, thời gian qua, hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã được triển khai tích cực và đạt những kết quả ban đầu, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn được kiểm soát. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục bùng phát, lây lan tại nhiều nước trên thế giới và Tổ chức Y tế thế giới công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu (theo so liệu cập nhật đến sáng ngày 16/3/2020, có khoảng 169.341 ca nhiễm, 6.499 ca tử vong ở 153 quốc gia, vùng, lãnh thổ; riêng Việt Nam có 57 ca nhiễm, đã điều trị khỏi bệnh 16 ca).

Tỉnh Kiên Giang, do có cảng hàng không quốc tế, cảng biển và cửa khẩu quốc tế đường bộ giáp biên giới Campuchia, du khách nước ngoài nhập cảnh cũng như nhân dân từ các nơi đến hàng ngày tương đối lớn. Trước diễn biến mới của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, để giảm thiểu tối đa sự lây lan, sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân; thực hiện tốt tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương và địa phương, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện việc tạm dừng đón khách du lịch quốc tế, khách du lịch nội địa đến từ vùng dịch (các tỉnh/thành phố đang có người nhiễm Covid-19) và khách du lịch theo đoàn đến tham quan du lịch từ 07 giờ 00 phút ngày 17/3/2020 đến khi có thông báo mới, cụ thể:

Các xã đảo, quần đảo trên địa bàn các huyện, thành phố, gồm: Thành phố Hà Tiên, huyện Kiên Lương, huyện Kiên Hải và xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc. Các khu, điểm du lịch, các di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh; các khu vui chơi, giải trí, các hoạt động tập trung đông người trên địa bàn tỉnh. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua sắm,… phải tuân thủ đảm bảo khoảng cách an toàn và các quy định về phòng chống dịch Covid-19 cho khách hàng theo quy định.

Tạm dừng việc vận chuyển khách du lịch quốc tế đến từ vùng dịch (các tỉnh/thành phố đang có người nhiễm Covid-19) trên tuyến vận tải hành khách thủy nội địa từ bờ ra đảo: Rạch Giá đi Phú Quốc và ngược lại; Hà Tiên đi Phú Quốc và ngược lại; thời gian thực hiện từ 07 giờ 00 phút ngày 17/3/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Kiên Giang tạm dừng đón khách du lịch từ 07 giờ 00 phút ngày 17/3/2020.

Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện và thông báo đến các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có liên quan biết, nghiêm túc thực hiện; đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện. 

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Hàng hải căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ người dân qua lại khu vực biên giới Campuchia (đường bộ, đường biển và đường thủy) tiếp giáp với thành phố Hà Tiên, huyện Phú Quốc và huyện Giang Thành. Tăng cường kiểm soát hoạt động các tàu du lịch vận chuyển khách tham quan các đảo, quần đảo, các phương tiện vận chuyển hành khách từ bờ ra đảo đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch Covid- 19 theo quy định.

>>> Xem thêm: Phú Yên tạm dừng các hoạt động tham quan du lịch để phòng dịch Covid-19

Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn hướng dẫn thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân, doanh nghiệp và du khách theo quy định. Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ các hoạt động của du khách, nhất là khách du lịch quốc tế và khách tham quan theo đoàn tại các khu, điểm du lịch, khu di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, các khu vui chơi giải trí, các hoạt động tập trung đông người trên địa bàn quản lý theo tinh thần chỉ đạo nêu trên.

Trương Anh Sáng