Kiên Giang: Tuyên dương tập thể và cá nhân tiên tiến làm theo lời Bác năm 2019.

Moitruong.net.vn

– Ban chấp hành tỉnh đoàn Kiên Giang vừa lễ tuyên dương 14 tập thể và 26 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tu tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Lễ tuyên dương diễn ra sáng ngày 17/5/2019, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh.

Tham dự buổi lễ có anh Lê Trung Hồ, Bí Thư tỉnh đoàn; ông Phạm Công Khâm, Trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy; anh Lê Trung Kiên, phó bí thư tỉnh đoàn, chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tỉnh và gần 500 đoàn viên thanh niên tiêu biểu đại diện cho hàng ngàn đoàn viên thanh niên trong tỉnh làm theo lời Bác về dự.

 Văn nghệ chào mừng

Anh Lê Trung Hồ cho biết, 40 gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu tuyên dương tại buổi lễ hôm nay đều là những tập thể, những gương mặt trẻ tiêu biểu, năng động, sáng tạo đến từ nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi khác nhau, nhưng dù ở vị trí nào, làm công việc gì các đồng chí đều phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu về chính trị, tư tưởng, về đạo đức, lối sống, về hành động cách mạng của đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Trao đổi tại buổi lễ tọa đàm, đối thoại “ Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc học tập, làm theo di chúc của Người”, bạn Phan Văn Tỉnh, Bí thư chi đoàn Đại đội thông tin Đoàn cơ sở Phòng tham mưu, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Bạn Trần Thị Thùy Trang, thành viên Câu lạc bộ Đồ chơi cho trẻ em huyện Giồng Riềng; bạn Trần Thị Hữu Hạnh, bí thư Trường Cao đẳng nghề đã cùng trao đổi, chia sẻ với đoàn viên thanh niên về vấn đề thực hiện theo gương Bác với những hành động thiết thực, tiết kiệm, quan tâm đến cái ăn cái mặc, đi lại, học hành, chữa bệnh…. của nhân dân đến với đoàn viên thanh niên, thiếu nhi trong tỉnh. Đặc biệt là bài học của  Bác về chăm lo đời sống nhân dân, chăm lo hoạt động an sinh xã hội để mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Anh Lê Trung Hồ cũng cho biết, trải qua hơn 02 tháng phát động Cuộc thi viết tìm hiểu Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban chấp hành tỉnh đoàn đã nhận được trên 3.000 bài dự thi. Kết quả, Ban tổ chức đã tuyển chọn và quyết định trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 06 giải khuyến khích cho 11 cá nhân  và 01 giải Nhì và 01 gải Ba cho 02 tập thể đạt giải Cuộc thi viết Tìm hiểu di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019).  Giải Nhất cá nhân thuộc về anh Phan Văn Tỉnh, đại đội thông tin Phòng tham mưu Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang, giải Nhì tập thể thuộc về Đoàn thanh niên Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.

Bản di chúc là tài sản vô giá cho muôn đời sau, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mãi khắc sâu trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam với những tư tưởng cơ bản thể hiện cốt cách, tâm hồn cao đẹp và đạo đức cách mạng trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Di chúc của người là văn kiện lí luận quan trọng của Đảng, là ngọn đèn soi sáng co đường cách mạng Việt Nam, là hành trang vững chắc để toàn dân tộc đoàn kết, đồng lòng khắc phục mọi khó khăn, thử thách xây dựng đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” và “ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”, ông Phạm Công Khâm, trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy nhấn mạnh lời dạy của Bác với các đoàn viên thanh niên tiêu biểu.

Theo anh Lê Trung Hồ, đây là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong đoàn viên, thanh thiếu nhi, giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; đẩy mạnh giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi; xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kì mới.

Cũng tại lễ tuyên dương, Ban thường vụ tỉnh đoàn đã bình xét và chọn tuyên dương 14 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tốt việc học tập  tốt và làm theo lời Bác. Bạn Trần Mỹ Loan, trưởng ban tuyên giáo tỉnh đoàn cho biết, Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân tiên tiến làm theo lời Bác năm 2019 là dịp giới thiệu những điển hình tổ chức, cá nhân thanh niên học sinh, sinh viên tiêu biểu trong việc tham gia các hoạt động, phong trào thi đua của Đoàn thanh niên thi đua và học tập theo gương Bác, có quá trình phấn đấu, rèn luyện theo những phẩm chất đạo đức, lời dạy và tác phong của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng thời nhân rộng những cách làm hay, những mô hình mới, sáng tạo, hiệu quả, là dịp để cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, thiếu nhi toàn tỉnh phát huy tinh thần tình nguyện, ra sức thi đua, rèn luyện theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, phấn đấu trở thành thế hệ thanh niên mới “Vừa hồng, Vừa chuyên”.

Hai tác giả đạt giải Cuộc thi viết tìm hiểu Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước đó, ngày 16 tháng 5, các cá nhân và tập thể tiêu biểu đã tham gia Hành trình tuổi trẻ Kiên Giang nhớ lời Di chúc theo chân Bác về nguồn tham quan Bến Nhà Rồng (TP.HCM), dâng hương hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và báo công với Bác, tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh và Dinh độc lập.

Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, lý tưởng và đạo đức trong sáng, bình dị cùng những lời dạy bảo ân cần của Bác đã để lại cho dân tộc ta và thế hệ trẻ một tài sản vô giá về lòng yêu nước và ý chí vươn lên. Điều đó đã khơi dậy tinh thần lạc quan trong thanh niên tạo nên những thế hệ thanh niên không ngại gian khổ, hy sinh, sẵn sàng dấn thân cho sự nghiệp cách mạng.

Học tập và làm theo lời Bác chắc chắn sẽ làm cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi Việt Nam tốt đẹp thêm lên, góp phần hình thành một thế hệ công dân tốt đẹp, một lớp thanh niên ưu tú, tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam “Khỏe về chất”, “Cao về trí tuệ”, “Đẹp về lối sống”… xứng đáng với nguyện ước của Bác Hồ kính yêu.

Trương Anh Sáng