Kinh hoàng Kênh dẫn nước sinh hoạt cấp cho người dân Thanh Hóa bị ô nhiễm nghiêm trọng

Moitruong.net.vn

– Kênh Bắc chảy qua một số huyện và TP. Thanh Hóa có nhiệm vụ tưới tiêu và cấp nước sinh hoạt cho người dân, nhưng hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nhiều người dân rùng mình khi chứng kiến cảnh ô nhiễm ở con kênh này.

XEM VIDEO: Kênh dẫn nước sinh hoạt cấp cho người dân Thanh Hóa bị ô nhiễm nghiêm trọng

Kênh Bắc (hay còn gọi là sông Nông Giang) bắt nguồn từ xã Nam Giang (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) thuộc kênh chính của hệ thống Đập Bái Thượng. Kênh Bắc dài hơn 50 km, lấy nước từ đập thủy lợi Bái Thượng trên sông Chu, sau đó chảy qua các huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Đông Sơn và TP Thanh Hóa. Ngoài nhiệm vụ tưới tiêu cho hơn 50.000 ha đất sản xuất nông nghiệp cho các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Quảng Xương và TP. Thanh Hóa. Kênh Bắc còn là nguồn cấp nước thô cho nhà máy sản xuất nước sinh hoạt phục vụ hàng vạn người dân TP Thanh Hóa với lưu lượng hơn 50.000 m3/ngày, đêm.

Xác động vật chết nổi lềnh bềnh trên dòng Kênh Bắc (ghi nhận ngày 15/8/2019)

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay Kênh Bắc kể cả lúc đầy nước và lúc cạn trơ đáy thường có nhiều “thể loại” rác thải tồn đọng và mùi hôi thối xác chết của các loài động vật bốc lên nồng nặc khó chịu. Theo người dân, thậm chí kênh mương này đã từng có người chết trôi theo dòng nước bốc mùi, rất ghê sợ!

Kênh Bắc lúc cạn trơ đáy thường có nhiều “thể loại” rác thải tồn đọng và mùi hôi thối xác chết của các loài động vật bốc lên nồng nặc, rất khó chịu (ghi nhận ngày 28/9/2019)

Rác đầy Kênh khi trơ đáy (ảnh ghi nhận ngày 20/11/2019)

Bà Lê Thị Phán, phố Nguyên Hồng, phường Tân Sơn, TP. Thanh Hóa bức xúc cho biết: “Kênh Bắc bị ô nhiễm lâu nay, rác thải và xác chết động vật từ trên đầu nguồn chảy về ứ đọng tại các cống kênh, ruồi bâu, mùi hôi thối bốc lên ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân nơi đây”.

Bà Phán còn cho biết thêm, ngay phía sau nhà gia đình, bên cạnh Kênh Bắc nước ao tù đọng lại đen kịt bốc mùi, gia đình kiến nghị đến cấp chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết”.

Cách “Biển cấm đổ rác xuống lòng kênh” khoảng 10m là bãi tập kết rác thải 

Ngay sát bờ Kênh bắc là Bãi tập kết rác thải không có mái che và thu gom nước rỉ rác, nên mỗi khi mưa là tất cả chảy xuống dòng kênh này

Ông Lê Văn Thủy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Sông Chu, đơn vị quản lý hệ thống thủy nông Bái Thượng cho biết và thừa nhận việc Kênh Bắc bị ô nhiễm môi trường do người dân vứt các loại rác thải và xác chết động vật xuống kênh khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

“Công ty đã phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền người dân không vứt rác xuống Kênh Bắc làm ô nhiễm môi trường nhưng người dân vẫn lén lút vứt đủ các loại rác thải xuống kênh”, ông Thủy cho biết thêm.

Khi Kênh Bắc cạn nước là hàng tấn rác đọng lại tại cống xả

Rác và xác động vật chết tại Kênh Bắc

Ông Thủy cũng cho biết, thi thoảng dòng Kênh Bắc được đóng lại để nhân viên công ty dọn rác thải, còn tại thời điểm ghi nhận của phóng viên (ngày 29/9/2019, ngày 1/10/2019 và ngày 20/11/2019) có hàng tấn rác thải đang tồn đọng dưới lòng kênh gây ô nhiễm mà chưa được mang đi, ông Thủy cho rằng nơi này nhân viên chưa nạo vét tới.

Do dòng Kênh Bắc đi qua rất nhiều khu dân cư nên hằng ngày nhận một lượng lớn nước thải ô nhiễm từ khu dân cư, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng nước

Thời gian qua, do chất lượng nước sinh hoạt kém do vậy người dân đặt vấn đề rất gay gắt đó là hiện nay nhà máy nước Mật Sơn, nhà máy nước Quảng Xương (cấp nước cho người dân Thành phố Thanh Hóa, Sầm Sơn) và một số nhà máy khác đang sử dụng công nghệ gì, và nước mà người dân đang sử dụng có chất lượng như thế nào, có đảm bảo cho sức khỏe không. Theo quan sát bằng mắt thường, người dân đã cực kỳ lo sợ khi nguồn dẫn nước qua kênh Bắc là kênh mương hở, bất kỳ rác thải nào cũng có thể xuống kênh, đặc biệt là người dân làm đồng có thói quen súc rửa thuốc bảo vệ thực vật, xác động vật và đủ thứ rác thải sinh hoạt từ các nhà máy, chợ dân sinh, khu dân cư… Nhiều người dân cho rằng, kể cả phải trả phí cao hơn để có nước sinh hoạt họ cũng chấp nhận miễn là chất lượng nước phải được đảm bảo, sức khỏe không bị ảnh hưởng.

Ngay cả tại hồ lắng trước khi vào nhà máy xử lý cũng được bảo vệ sơ sài, nếu ai đó có ý đồ xấu đầu độc nguồn nước thì rất nguy hiểm

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Nam – Giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Thanh Hóa, cho rằng, rất muốn có hệ thống ống nước như đường ống dẫn nước Sông Đà để chống ô nhiễm từ nguồn. Sự mong muốn của ông Nam và mong muốn của người dân là trùng nhau, nhưng không hiểu vì sao đến nay kênh mương này vẫn hở toang, vẫn nhận tất cả rác thải theo dòng chảy về nhà máy, ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về công nghệ xử lý cũng như nhân sự ở các nhà máy nước có đáp ứng nhu cầu công việc hiện nay hay không?.

Cao Anh

Cần minh bạch thông tin về nước sinh hoạt

Tiếp xúc với người dân, chúng tôi nhận được đề nghị khẩn là tổ chức các đoàn kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền, có chuyên môn sâu để đánh giá và trả lời cho người dân biết, các nhà máy nước ở Thanh Hóa đang hoạt động thế nào, đặc biệt là vấn đề công nghệ xử lý nước. Trước mắt cần có phương án xử lý hệ thống dẫn nước, phải có đường ống, không để hở như hiện nay. Các chỉ số như về chất lượng nước, về sức khỏe người dân cũng cần được đánh giá khoa học, khách quan để trả lời rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để dân được yên tâm.

Đặc biệt, người dân băn khoăn, là các nhà máy nước hoạt động hiệu quả ra sao mà chưa chịu đầu tư công nghệ, giải quyết triệt để vấn đề kênh mương hở mà vẫn cứ loay hoay nạo vét và chú trọng tuyên truyền người dân “có ý thức, không nên vứt rác xuống kênh”.