Lai Châu: Người đàn ông tử vong do ăn thịt lợn sống

(Moitruong.net.vn) – Theo thông tin từ  một nam giới 33 tuổi đã suy hô hấp, ngừng tim và tử vong sau khi ăn món thịt lợn sống được chế từ một con lợn ốm. Hiện nay, một bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương do nhiễm giun xoắn vì ăn thịt lợn ốm.

Ăn thịt lợn sống một nam giới 33 tuổi tử vong

Trước đó, vào cuối tháng 12/2017, khoa Cấp cứu tiếp nhận 2 bệnh nhân là anh P.P.H (33 tuổi) và anh L.L.G (24 tuổi) cùng ở Mù Cả, Mường Tè, Lai Châu. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng gầy, suy kiệt, đau dữ dội các cơ, không thể nuốt được, nói rất khó khăn. Riêng bệnh nhân P.P.H suy hô hấp, thở khó, tim có những lúc loạn nhịp. Các bác sĩ đã thực hiện các xét nghiệm, lấy các mẫu để phân tích tìm nguyên nhân, với chẩn đoán là nhiễm giun xoắn.

Dù được điều trị theo phác đồ đặc hiệu và chăm sóc tích cực, hỗ trợ dinh dưỡng nhưng chỉ sau 2 ngày vào viện, bệnh nhân P.P.H đột ngột xuất hiện ngừng tim và tử vong. Còn bệnh nhân L.L.G hiện đã kiểm soát được tình trạng sức khoẻ, qua cơn nguy kịch.

Qua khai thác bệnh sử từ người nhà bệnh nhân, được biết, người dân ở Mù Cả, Mường Tè, Lai Châu thịt lợn ốm, làm tiết canh và chế biến đồ ăn thịt lợn sống (món lạp). Sau khi ăn khoảng 5 ngày có 5-6 người xuất hiện đau bụng, tiêu chảy, sốt, và đau dữ dội các cơ bắp.

Theo các bác sĩ, bệnh giun xoắn do ký sinh trùng có tên là Trichinella spiralis gây ra. Nếu người ăn phải thịt nhiễm kén có ấu trùng giun xoắn chưa nấu chín, ấu trùng sẽ thoát kén tại dạ dày và di chuyển đến ruột non. Ở ruột non, sau 24 giờ, ấu trùng phát triển thành giun trưởng thành và xâm nhập ký sinh trong niêm mạc ruột non. Sau 4-5 ngày, giun cái có thể đẻ ấu trùng. Trong thời gian khoảng 4-6 tuần, ấu trùng xâm nhập hệ tuần hoàn đến tim và tới các tổ chức như tạo kén gây viêm và đau dữ dội. Nếu nhiễm ở thực quản bệnh nhân sẽ đau không nuốt được, nếu nhiễm ở cơ hoành, cơ hô hấp mỗi khi thở sẽ đau dữ dội còn nếu nhiễm nhiều vào cơ tim có thể gây loạn nhịp tim, thậm chí ngừng tim.

Ngọc Linh (T/h)