Lào Cai: Băng tuyết gây thiệt hại nông nghiệp trên 3 tỷ đồng

Moitruong.net.vn

– Theo thống kê của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, tính từ ngày 8-12/1, các huyện vùng cao trong tỉnh đã thiệt hại trên 3,2 tỷ đồng về sản xuất nông nghiệp do rét đậm, rét hại.

Cụ thể, đã có 93ha cây rau, hoa màu các loại của huyện Bát Xát và thị xã Sa Pa bị băng, tuyết phủ, 1.050 chậu hoa địa lan tại xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa) bị thiệt hại. Đến ngày 12/1, đã có 128 con trâu bị chết, tập trung chủ yếu ở thị xã Sa Pa, huyện Văn Bàn, huyện Bát Xát.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ ngày 7-12/1 trên địa bàn Lào Cai xảy ra rét hại kéo dài, nhiệt độ các nơi trong tỉnh này đều giảm xuống dưới 11,5 độ C, vùng núi cao rét hại nặng.

Nhiệt độ thấp nhất ngày 12/1 ghi nhận tại Sa Pa và một số xã vùng cao của huyện Bát Xát từ từ -3 đến -2,2 độ C.

Tại Ô Quý Hồ, Tả Van, Mường Hoa, Phan Si Păng (thị xã Sa Pa), xã Y Tý, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung, A Lù (huyện Bát Xát) xuất hiện băng giá, mưa tuyết dày từ 10-20cm.

Hiện nay, nhiệt độ đang ấm lên, do đó băng tuyến đang tan tại các khu vực trên.

Từ giữa tháng 12 đến nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra 3 đợt rét đậm, rét hại kéo dài liên tục. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó với rét đậm, rét hại.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, chỉ đạo các biện pháp phòng chống rét, tiếp tục cử cơ quan chuyên môn và cán bộ xã đến tận các thôn, bản kiểm tra, đôn đốc việc phòng, chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi, đặc biệt quan tâm đến bảo vệ sức khỏe cho người già, trẻ em, dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại cho gia súc, gia cầm.

Một số huyện như Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai chỉ đạo nhân dân di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp tránh rét.

Đặc biệt, trong 3 ngày 9-11/1/2021 do lượng khách du lịch đến Sa Pa khá đông, Ủy ban Nhân dân thị xã chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện tốt việc phân luồng, hướng dẫn đảm bảo giao thông đi lại và tuyên truyền các biện pháp phòng tránh rét cho khách trên loa, đài phát thanh của địa phương.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, trong 2-3 ngày tới không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống Lào Cai gây ra hiện tượng rét hại sâu hơn.

Vì vậy, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc nhân dân thực hiện các biện pháp phòng tránh rét cho người, cây trồng, vật nuôi theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Mai Anh