Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Nam động viên nhân dân chống hạn

(Moitruong.net.vn) – Ngày 13/1, Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Nam động viên nhân ân chống hạn (14/1/1958 – 14/1/2018) đã diễn ra tại Khu Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia Cát Tường, xã An Mỹ (Bình Lục, Hà Nam, tỉnh Hà Nam).

Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Nam động viên nhân ân chống hạn 

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Phó Chủ tịch nước Ðặng Thị Ngọc Thịnh cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương, các vị lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Ngày 14/1/1958, Ðảng bộ và nhân dân Hà Nam vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và dự Hội nghị sơ kết công tác chống hạn của tỉnh. Tại hội nghị, Bác khen ngợi Ðảng bộ, quân và dân Hà Nam đã có sáng kiến đắp đập, đào giếng, nạo vét kênh mương, lấy nước chống hạn cho cây trồng, đồng thời chỉ rõ nhiệm vụ của toàn dân trong công tác chống hạn. Hồ Chủ tịch đã trao lá cờ “Chống hạn khá nhất” cho huyện tạm giữ. Người cũng trao cho các đơn vị khơi kênh Ben, đắp đập Cát Tường (Bình Lục) và vét mương Mạc Thượng (Lý Nhân), mỗi nơi ba huy hiệu làm phần thưởng cho những cá nhân xuất sắc.

Bác Hồ đã về thăm công trường đắp đập Cát Tường, thuộc xã An Hòa (nay là xã An Mỹ) huyện Bình Lục.  Những lời căn dặn của Bác đã động viên kịp thời đối với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Hà Nam từng bước phát triển thủy lợi, xóa cảnh mất mùa.

Trong những năm qua, huyện Bình Lục nói riêng và Hà Nam nói chung đã có nhiều bước tiến trong sản xuất nông nghiệp, đời sống người nông dân không ngừng được cải thiện.

Tại Lễ kỷ niệm, Khu di tích lịch sử Cát Tường đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Thiên Bình (T/h)