Liệu dịch Covid-19 có đẩy nhanh quá trình robot thay thế người

Moitruong.net.vn

– Trong thời điểm dịch bệnh lây lan mạnh, nhu cầu về robot thay thế con người trong nhiều công việc tăng cao.

Giới phân tích cho rằng sự bùng phát của dịch COVID-19 đang đẩy nhanh quá trình robot thay thế con người trong nhiều công việc.

Các công ty lớn và nhỏ đang mở rộng cách sử dụng robot để tăng khoảng cách xã hội và giảm số nhân viên phải đi làm. Robot cũng đang được sử dụng để thực hiện những vai trò mà công nhân không thể làm ở nhà.

Trong thời điểm dịch bệnh lây lan mạnh, nhu cầu về robot làm công tác vệ sinh tăng cao. Walmart, công ty bán lẻ lớn nhất của Mỹ, đang sử dụng robot để chà rửa sàn nhà.

UVD Robots, nhà sản xuất robot khử trùng bằng tia cực tím của Đan Mạch, đã chuyển hàng trăm sản phẩm của hãng đến các bệnh viện ở Trung Quốc và châu Âu. Các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng cung cấp dịch vụ giao thức ăn tại nhà cũng đang sử dụng những thiết bị này.

Khi nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại, việc áp dụng công nghệ robot sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa như robot làm sạch trường học hoặc văn phòng. Walmart, công ty bán lẻ lớn nhất của Mỹ, đang sử dụng robot để chà rửa sàn nhà. Robot đã được sử dụng ở Hàn Quốc để đo nhiệt độ và phân phối thuốc khử trùng tay.

Với các chuyên gia y tế cảnh báo là một số biện pháp cách giãn xã hội có thể cần được áp dụng đến năm 2021, có thể sẽ có nhu cầu lớn hơn cho công nhân người máy.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ, việc sử dụng robot sẽ khiến một số người mất việc vì một khi công ty đã đầu tư vào việc thay thế công nhân bằng robot, họ sẽ không bao giờ tuyển dụng người làm công việc mà robot đã làm được.

Đối với những công việc liên quan đến dịch vụ cần có người để thực hiện như dạy học hay hướng dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được phát triển để có thể thay thế giáo viên ở trường học, huấn luyện viên thể dục và cố vấn tài chính. Các công ty công nghệ lớn đang mở rộng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Những người hoài nghi về robot cho rằng con người sẽ có lợi thế trong những công việc cần sử dụng trí tuệ. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi khi việc phong tỏa trong bối cảnh dịch bệnh khiến con người thích nghi hơn với ý tưởng kết nối từ xa.

Báo cáo năm 2017 của các chuyên gia thuộc công ty tư vấn toàn cầu McKinsey dự đoán 1/3 công nhân ở Mỹ sẽ được thay thế bằng tự động hóa và robot vào năm 2030. Nhưng các sự kiện như đại dịch COVID-19 có thể thay đổi tất cả các mốc thời gian và các chuyên gia cho rằng điều này thực sự tùy thuộc vào con người quyết định cách họ muốn để tích hợp công nghệ này trên thế giới.

Ngọc Linh (t/h)