Lý Nhân (Hà Nam) – Bài 3: Ai đang “bảo kê” cho công ty Châu Giang xả thải “bức tử” người dân?

Moitruong.net.vn

– Người dân tiếp tục gửi đến tòa soạn Moitruong.net.vn bằng chứng “tố cáo” công ty TNHH dệt may Châu Giang xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. UBND tỉnh Hà Nam đã có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT và UBND huyện Lý Nhân kiểm tra và trả lời báo chí.

Trước đó, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải 2 bài viết: “Lý Nhân (Hà Nam): Công ty dệt may Châu Giang xả thải gây ô nhiễm môi trường” ngày 26/11/2019 và “Lý Nhân (Hà Nam) – Bài 2: Công ty dệt may Châu Giang xả thải “bức tử” người dân, chính quyền có vô can?” ngày 30/11/2019. Nội dung bài báo đã phản ánh rõ nỗi bức xúc của người dân thôn 1, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân về thực trạng công ty TNHH dệt may Châu Giang ngang nhiên xả khói thải, nước thải đen sì ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân; trước sự “thờ ơ”, thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương.

VIDEO: Công ty TNHH dệt may Châu Giang xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Để làm rõ những vấn đề trên, ngày 28/11/2019 phóng viên Moitruong.net.vn đã đến trụ sở UBND huyện Lý Nhân để đặt lịch làm việc. Tại đây, ông Lương Văn Tuyên – Chánh văn phòng UBND huyện Lý Nhân đã tiếp nhận giấy giới thiệu cũng như nội dung làm việc mà phóng viên đề nghị, đồng thời cam kết sẽ sớm báo cáo lãnh đạo để có phản hồi đến báo chí.

Tuy nhiên, sau đó phóng viên nhiều lần liên hệ với ông Lương Văn Tuyên để hỏi về lịch làm việc nhưng điện thoại đều báo bận. Sử dụng số điện thoại khác gọi thì máy ông Tuyên vẫn đổ chuông nhưng không nghe máy, sau đó số máy này cũng bị “chặn”.

Phóng viên tiếp tục liên hệ  ông Nguyễn Thành Thăng – Phó chủ tịch UBND huyện Lý Nhân để làm rõ vấn đề trên, ông Thăng cho biết: lãnh đạo huyện đã nhận được thông tin và đang chỉ đạo, khi nào bố trí được lịch làm việc sẽ thông tin lại với phóng viên.

Đến nay, đã nửa tháng trôi qua tòa soạn vẫn chưa nhận được bất kì phản hồi nào từ phía UBND huyện Lý Nhân. Phóng viên nhiều lần gọi điện lại để hỏi về lịch làm việc nhưng kết quả chỉ là những tiếng “tút…tút…” vô vọng.

VIDEO: Công ty TNHH dệt may Châu Giang xả thải “bức tử” người dân, chính quyền có vô can?

Sau khi tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đăng tải 2 bài viết trên, người dân thôn 1, xã Hòa Hậu nhiều lần gửi tin nhắn cảm ơn tòa soạn đã đưa thông tin đúng sự thật, phản ánh đúng những vi phạm đã “rõ như ban ngày” của công ty TNHH dệt may Châu Giang. Bên cạnh đó, người dân cũng gửi thêm những hình ảnh bằng chứng “tố cáo” công ty Châu Giang vẫn ngang nhiên xả thải ra môi trường, mặc cho đoàn kiểm tra của Phòng tài nguyên và môi trường huyện Lý Nhân đã vào kiểm tra.

Ngày 9/12/2019, công ty dệt may Châu Giang tiếp tục xả khói bụi và mùi khét nồng nặc khó chịu ra môi trường. Người dân đã đề nghị ông Trần Duy Giới – trưởng thôn 1, xã Hòa Hậu lập biên bản hiện trạng và liên hệ với người đại diện công ty Châu Giang ra xác minh sự việc nhưng công ty không cử người đến.

Biên bản hiện trạng có sự chứng kiến của ông Trần Duy Giới – Trưởng thôn 1, xã Hào Hậu cùng các hộ dân “tố cáo” công ty dệt may Châu Giang xả khói bụi và mùi khét nồng nặc khó chịu.

Trước những sự việc bất thường trên, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Phải chăng UBND huyện Lý Nhân đang “bảo kê” cho công ty TNHH dệt may Châu Giang xả thải “bức tử” người dân?

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Hà Nam đã ra văn bản số 3701/ UBND-KGVX ngày 6/12/2019: giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp cùng UBND huyện Lý Nhân kiểm tra và cung cấp thông tin về vụ việc cho phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15/12/2019.

Văn bản số 3701/ UBND-KGVX ngày 6/12/2019 của UBND tỉnh Hà Nam giao Sở tài nguyên và môi trường kiểm tra và cung cấp thông tin cho phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

Chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Nam về vấn đề cung cấp thông tin cho báo chí đã quá rõ ràng, nhưng không hiểu vì sao lãnh đạo UBND huyện Lý Nhân vẫn bỏ “ngoài tai” không thực hiện nghiêm theo văn bản của cấp trên đã ban hành?. Đề nghị UBND tỉnh Hà Nam làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cấp Ủy và chính quyền huyện Lý Nhân trong công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí.

Hơn bao giờ hết, người dân đang mong chờ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên nước tại công ty TNHH dệt may Châu Giang. Đồng thời Sở cần sớm cung cấp thông tin để báo chí phản ánh kịp thời, khách quan về vụ việc, tránh để người dân bức xúc, kiến nghị kéo dài.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn