Miền Bắc cần chủ động ứng phó với thiên tai thời gian tới

Moitruong.net.vn

– Ngày 29/3, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công văn số 28/TWPCTT gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, giông lốc, sét đánh và mưa đá.

Ảnh minh họa

Công văn cho biết, tính từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình thiên tai diễn biến rất phức tạp và bất thường. Đặc biệt là hiện tượng giông lốc, sét, mưa đá ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; theo tổng hợp của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo, đã xảy ra 04 đợt giông lốc, sét, mưa đá tại 15 tỉnh, làm 01 người chết (do sét đánh), 1.130 nhà sập, 27.878 nhà bị thủng, tốc mái, 4.969ha lúa và hoa màu bị hư hỏng, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là các tỉnh Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn vào đêm 24/1 và sáng ngày 25/1 (tức đêm 30 và sáng Mùng 1 tết Nguyên đán Canh Tý).

Theo bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến ngày 7/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to và giông, trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khẩn trương chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, giông lốc, sét kèm theo mưa đá và lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn có thể xảy ra trong thời gian tới. Tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở an toàn của người dân nhất là những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

Ngoài ra, chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó lũ quét, sạt lở đất và giông lốc, sét kèm theo mưa đá như: gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói); xem xét việc thu hoạch sớm hoặc che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Hải Dương