Miền Bắc lại bước vào đợt nắng nóng gay gắt

Minh Anh|30/05/2020 08:28

Moitruong.net.vn – Do ảnh hưởng vùng áp thấp phía Tây mở rộng, khu vực Tây Bắc và trung du Bắc Bộ hôm nay có nắng nóng cục bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 30-5, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi hơn 37 độ C. Cảnh báo, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Do ảnh hưởng rìa đông nam vùng áp thấp phía tây đang phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, hôm nay, 30-5, ở khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi hơn 37 độ C; Khu vực Tây Bắc và đồng bằng trung du Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 12-16 giờ.

Từ ngày 31-5, nắng nóng diện rộng sẽ mở rộng ra toàn Trung Bộ, đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Từ ngày 1-6, vùng áp thấp phía tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc Bộ và gia tăng ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, riêng vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 37-39 độ C, có nơi hơn 40 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ từ 10-17 giờ.

Khu vực Hà Nội hôm nay nắng nóng, chiều tối khả năng có mưa rào và dông. Trong cơn dông có đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 31-5, có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi hơn 38 độ C.

Chỉ số tia UV hôm nay ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Ngoài ra, hiện nay, 30-5, hội tụ gió từ mực 1.500m lên đến 5.000m trên khu vực vùng núi Bắc Bộ hoạt động yếu, từ chiều tối nay sẽ hoạt động mạnh trở lại.

Dự báo từ chiều tối nay đến ngày 1-6, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm với lượng mưa phổ biến 15-30mm/24 giờ, có nơi hơn 50mm/24 giờ). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Minh Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền Bắc lại bước vào đợt nắng nóng gay gắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO