Miền Bắc và miền Trung sắp có không khí lạnh tăng cường, nhiều nơi mưa lớn

Hương Giang|01/10/2022 16:30

Dự báo miền Bắc không khí lạnh có khả năng được tăng cường trở lại. sau đó có khả năng tăng cường thêm vào khoảng ngày 7-8/10.

khong-kho-lanh.jpeg
Ảnh minh hoạ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay thời tiết miền Bắc đang bị chi phối bởi một đợt không khí lạnh có cường độ yếu. Dự báo từ khoảng 3-4/10, không khí lạnh có khả năng được tăng cường trở lại, sau đó có khả năng tăng cường thêm vào khoảng ngày 7-8/10.

Các đợt không khí lạnh thời điểm này chưa gây rét, chủ yếu gây mưa dông cho các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Hiện tại, do tác động của không khí lạnh yếu kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nên khu vực miền Bắc và Thanh Hóa – Hà Tĩnh đang trong một đợt mưa lớn kéo dài.

Dự báo từ đêm 1/10 đến ngày 2/10, ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi 70mm.

Hà Nội từ đêm 30/9 đến 2/10, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Dự báo mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến đêm 2/10, từ ngày 3/10 mưa dông giảm nhanh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Sau đợt mưa dông này, miền Bắc đón vài ngày tạnh ráo, trời hửng nắng. Sau đó, khoảng ngày 7-9/10, miền Bắc và các tỉnh Thanh Hóa – Hà Tĩnh tiếp tục đón một đợt mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền Bắc và miền Trung sắp có không khí lạnh tăng cường, nhiều nơi mưa lớn