Miền Nam nước Áo: Ý tưởng độc đáo biến một sân bóng đá biến thành rừng cây

Moitruong.net.vn

– Sân vận động có 30 nghìn chỗ ngồi tại miền nam nước Áo từng là nơi diễn ra một số trận thi đấu trong khuôn khổ giải bóng đá Euro 2008 đã “biến hóa” thành một khu rừng xinh đẹp gồm 300 cây xanh.

Nghệ sỹ người Thụy Sĩ Klaus Littmann vừa thực hiện ý tưởng độc đáo biến một sân bóng đá ở thành phố Klagenfurt, miền Nam nước Áo, thành một rừng cây xanh nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu.

Tiếng gió xào xạc qua tán cây đã thay thế tiếng còi của trọng tài tại sân vận động bóng đá Woerthersee ở thành phố Klagenfurt.

Sân vận động với sức chứa 32.000 chỗ ngồi và từng là nơi diễn ra một số trận thi đấu trong khuôn khổ giải bóng đá Euro 2008 đã được 300 cây gỗ các loại bao phủ khắp mặt sân.

Đối với một số người, tác phẩm này sẽ giống như một thứ gì đó mang tính biểu tượng cao, như “cây sự sống” hoặc “nơi tràn đầy khao khát”. Những người khác có niềm đam mê với nghệ thuật thực sự thì sẽ có thể thấy đây là một tác phẩm điêu khắc hoặc sắp đặt. Còn đối với nhiều người khác, trong tình hình hiện tại, tác phẩm này thể hiện một phần nào đó của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Sự biến đổi khí hậu trong thời gian gần đây đã trở thành một vấn đề cấp bách ở nhiều nơi trên thế giới. Và ý tưởng cho triển lãm này không phải là mới. Nghệ sĩ người Áo Max Peinter cũng đã tạo ra một tác phẩm tương tự cách đây 30 năm.

Toàn cảnh triển lãm “Vì rừng: sức hút bất tận của thiên nhiên” trong sân vận động Wörthersee của Thụy Sĩ. (Ảnh: UNIMO)

Tác phẩm mang tên “Vì rừng” này của nghệ sỹ Littmann sẽ chính thức mở cửa cho công chúng đến thăm quan vào ngày 8/9 tới và kéo dài đến ngày 27/10.

Phát biểu với báo giới, nghệ sỹ Littmann cho biết ông muốn tạo dựng hình ảnh một rừng cây có thể đặt trọn trong bối cảnh mới. Đó là sự tương phản giữa cây cối với sắt thép, bê tông và kính.

Ông cho biết lần đầu tiên đưa ra đề xuất biến sân bóng thành rừng cây này với giới chức thành phố cách đây 6 năm.

Đề xuất của ông đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền thành phố Klagenfurt song cũng vấp phải một số chỉ trích của một số người cho rằng công trình này là “tốn kém.”

Với việc sử dụng 300 cây xanh, trong đó có một số cây nặng tới sáu tấn, kiến trúc sư cảnh quan Enzo Enea sẽ biến toàn bộ phần sân thi đấu của sận vận động Wörthersee thành một khu rừng mang nét đặc trưng của khu vực Trung Âu. Từ khán đài trong sân vận động, khách tham quan có thể ngắm nhìn các loại cây từ buổi sáng cho đến ban đêm (từ 10-22 giờ/ngày), hay quan sát những biến chuyển của thiên nhiên như lá đổi màu, lá rụng vào mùa thu, động vật hoang dã xây dựng môi trường sống trong rừng.

Thông qua công trình nghệ thuật hoành tráng này, ông Littmann mong muốn con người sẽ hiểu biết sâu sắc hơn về thiên nhiên và mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người trong tương lai.

Ngọc Linh (t/h)