Mỗi 39 giây có một trẻ chết do viêm phổi

Moitruong.net.vn

– Các tổ chức sức khỏe toàn cầu cho biết viêm phổi đã giết chết hơn 800.000 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong năm 2018- tương đương một trẻ thiệt mạng trong mỗi 39 giây.

Trong một báo cáo về những gì mà các tổ chức này mô tả là “căn bệnh bị lãng quên”, như Reuters đưa tin ngày 12-11, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), tổ chức phi chính phủ quốc tế Save the Children cùng 4 tổ chức sức khỏe khác thúc giục chính phủ các nước tăng đầu tư vắcxin phòng tránh viêm phổi cũng như đầu tư các cơ sở y tế và thuốc men điều trị bệnh này.

“Căn bệnh dễ chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa này hiện vẫn được xem là sát thủ nguy hiểm nhất thế giới đối với các trẻ nhỏ và đây là một thực tế rất sốc” – ông Seth Berkley, Giám đốc điều hành Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI), nói với hãng tin Reuters.

Viêm phổi là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hơn 800.000 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong năm 2018 – Ảnh: Save the Children

Viêm phổi do nhiều nguyên nhân như sống trong bầu không khí ô nhiễm, vi khuẩn, vi rút hoặc nấm. Nạn nhân mắc bệnh thường phải vật lộn để thở vì phổi đã chứa đầy mủ và chất nhờn. Bệnh hiện có thể được ngăn ngừa bằng vacxin hoặc điều trị bằng kháng sinh và trong trường hợp nghiêm trọng phải đặt ống thở oxy.

Tuy nhiên, tại các quốc gia nghèo, tất cả những phương pháp trên đều bị giới hạn và khó tiếp cận.

Theo thống kê vào năm 2018, Nigeria, Ấn Độ, Pakistan, CH Congo và Ethiopia chiếm hơn một nửa số trẻ em chết vì viêm phổi, trong đó hầu hết nạn nhân đều dưới 2 tuổi.

Ông Kevin Watkins, Giám đốc điều hành Tổ chức Save the Children, lo ngại: “Hàng triệu trẻ em đang chết dần vì thiếu vắc-xin, thuốc kháng sinh giá phải chăng và liệu pháp ôxy thường xuyên. Đây là một dịch bệnh toàn cầu bị lãng quên, đòi hỏi phải có hành động phản ứng khẩn cấp của quốc tế”.

Báo cáo nêu trên cũng cho thấy viêm phổi chiếm 15% trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi nhưng chỉ chiếm 3% chi phí nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm – một con số rất thấp so với các bệnh khác.

Hạnh An (t/h)