Mỗi năm, có khoảng 2.000 trẻ em Việt Nam bị đuối nước

(Moitruong.net.vn) – Việt Nam đang là nước có lượng trẻ em tử vong do đuối nước cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển.

>>> Rơi xuống hố nước thải, bé trai 8 tuổi bị đuối nước thương tâm

>>> Ra sông mò nghêu, 2 chị em đuối nước thương tâm

Tắm sông tiềm ẩn nguy cơ đuối nước ở trẻ – Ảnh minh họa

Sáng 26/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) đã tổ chức Hội thảo triển khai Chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam.

Tại hội thảo, Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết mặc dù tình hình đuối nước và tử vong do đuối nước ở trẻ em có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao. Mỗi năm hiện còn khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước.

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em là do nhận thức của xã hội và người dân về phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em vẫn còn hạn chế, nhất là các bậc phụ huynh. Sự giám sát, trông giữ của cha mẹ, những người chăm sóc trẻ đặc biệt là vùng nông thôn, vùng kinh tế khó khăn chưa được quan tâm.

Ở các cơ sở giáo dục hay các địa phương thiếu hướng dẫn viên dạy bơi, thiếu cơ sở vật chất để phục vụ cho việc học bơi. Kỹ năng của các em trong phòng ngừa, bảo vệ mình với các nguy cơ, trong đó có nguy cơ tai nạn đuối nước chưa có trong khi môi trường sống lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Một số nơi, cả người lớn và trẻ em còn có thói quen tắm ở sông, suối nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước.

Trước sự trầm trọng của tình hình đuối nước tại Việt Nam, Tiến sĩ Kelly Henning, Giám đốc Chương trình Y tế công cộng toàn cầu của Quỹ từ thiện Bloomberg, đã công bố khoản hỗ trợ trị giá 2,4 triệu USD phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam trong 2 năm đầu tiên của chương trình 5 năm. Chương trình sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương và cộng đồng tại 8 tỉnh của Việt Nam: Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Bình, Thanh Hoá, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Sóc Trăng các biện pháp đảm bảo trông giữ trẻ an toàn, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi tại gia đình, cộng đồng.

Yến Anh (T/h)