Mỗi năm, có khoảng 40.000 người Việt tử vong vì thuốc lá

(Moitruong.net.vn)Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe của con người mà còn tổn thất kinh tế đối với các cá nhân, gia đình, xã hội và làm tăng gánh nặng kinh tế quốc gia.

Theo các chuyên gia y tế, khoa học đã chứng minh người hút thuốc lá thường xuyên trong nhiều năm tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với người không hút thuốc lá. Thuốc lá không chỉ có tác hại đối với người hút mà những người xung quanh cũng bị ảnh hưởng, nhiễm độc, bị đau tim mạch, viêm phế quản, ung thư… Đặc biệt, người hít phải khói thuốc có nguy cơ bị bệnh cao gấp 10 lần người hút thuốc.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và con số này đến năm 2030 có thể tăng lên đến 70.000 người/năm.

Tổ chức này cũng chỉ ra rằng, khói thuốc lá có chứa khoảng 7.000 chất hoá học, trong đó có 70 chất là tác nhân gây ung thư. Cứ hút mỗi điếu thuốc lá là tự mình làm mất đi 5,5 giây của cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5 – 8 năm.

Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như: Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, phình động mạch chủ, ung thư thực quản – thanh quản…

Khói thuốc lá có thể tồn tại trong không khí ngay cả khi không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy được. Người không hút thuốc nếu hít phải khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) cũng bị ảnh hưởng tương tự như người hút thuốc lá trực tiếp. Những người hít phải khói thuốc lá trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn những người khác. Cũng giống như người hút thuốc lá, người hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc các bệnh giống như người hút thuốc: Ung thư, đột quỵ, các bệnh về hô hấp và tim mạch… Với phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động có thể bị sảy thai, làm thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non. Ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh, kém phát triển chức năng phổi và tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

Cần tăng mạnh thuế với thuốc lá

Một trong những nghịch lý khiến tình trạng khiến số người thu nhập thấp, người trẻ hút thuốc gia tăng bất chấp những cảnh báo cũng như thực tế về hệ lụy của thuốc lá mang lại chính là do giá thuốc lá tại Việt Nam đang ở mức giảm so với thu nhập.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Tuấn Lâm, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết sở dĩ giá thuốc lá thấp vì thuế thuốc lá của Việt Nam đang rất thấp.

Hiện tỷ lệ thuế trên giá bán lẻ của Việt Nam chỉ chiếm khoảng 35,6%, thấp hơn nhiều so với trung bình thế giới là 56% và thấp hơn đa số các nước trong khu vực ASEAN (Thái Lan 73%, Singapore 66%, Philippines 63%…).

“Theo tính toán, nếu tăng thuế khoảng 10% đối với thuốc lá thì sẽ góp phần giảm tiêu dùng khoảng 4% ở các nước phát triển và 5% ở các nước đang phát triển; đặc biệt tỷ lệ hút thuốc ở người nghèo, trẻ em sẽ giảm nhiều hơn,” bác sỹ Nguyễn Tuấn Lâm nhấn mạnh.

Vì vậy, để giúp Việt Nam đến gần hơn với mục tiêu giảm tỷ lệ tiêu dùng thuốc lá vào năm 2020, Chính phủ cần tăng mức thu thuế tuyệt đối ít nhất lên 2.000 đồng/bao thuốc lá vào 1/1/2020 và có điều chỉnh mức thuế tuyệt đối này dựa vào CPI trong các năm tiếp theo để đảm bảo giá thuốc lá không quá thấp so với mức tăng thu nhập.

An Nhiên (T/h)