Tài nguyên và phát triển Archives - Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống
Trang chủ Môi trường - Tài nguyên Tài nguyên và phát triển

Tài nguyên và phát triển

Kon Tum: Hơn 8.000m2 rừng bị tàn phá

Hiện, lực lượng chức năng đang hoàn tất các thủ tục để khởi tố vụ án phá rừng tại xã Hiếu, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

EU cảnh báo hệ sinh thái tự nhiên đang suy giảm trầm trọng

Chỉ 1/4 các loài sinh vật ở châu Âu đang được bảo tồn tốt. Chỉ có 47% số loài chim đang phát triển mạnh. 80% môi trường sống tự nhiên bị đánh giá "tồi tệ"

Chương trình ” Góc nhìn Tuần qua” số 10

Chương trình góc nhìn tuần qua số này giúp quý vị nhìn lại những thông tin đáng chú ý trong tuần. Hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích, cũng như cảm xúc đến với mọi người.

Tác động của thủy điện đến môi trường (Bài 1): Diện tích rừng đầu nguồn và rừng phòng hộ bị xâm lấn

Không thể phủ nhận các dự án thủy điện mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng xã hội, tuy nhiên nó đã tác động trực tiếp đến môi trường sinh thái, đất đai và diện tích rừng bị thu hẹp do quy hoạch và xây dựng các hồ chứa nước.

Phát triển thủy điện nhỏ tại Việt Nam (Bài 3): Đánh giá những tác động bất lợi

Thủy điện nhỏ được cho rằng không gây quá nhiều tác động như thủy điện lớn. Tuy nhiên, rất nhiều thủy điện nhỏ ở Việt Nam, nhưng quy mô công trình không hề nhỏ, và tác động của nó cũng vậy.

LHQ kêu gọi các quốc gia dừng tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch

Các quốc gia đã thảo luận những biện pháp ngăn cản ngành công nghiệp dầu mỏ, than đá và khí đốt phát thải gây ra tình trạng biến đổi khí hậu.

Diện tích rừng bị chặt phá tăng 45% từ đầu năm 2020 đến nay

Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm 2020 đến nay, tổng diện tích rừng bị chặt phá là 687,3ha, tăng 45,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Phát triển thủy điện nhỏ tại Việt Nam (Bài 2): Tiềm năng đến cùng thách thức

Tiềm năng thủy điện nhỏ là một nguồn năng lượng cần phải được khai thác, phát triển bền vững để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh năng lượng. Tuy nhiên, để khai thác, phát triển bền vững, công tác lập quy hoạch, lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, thi công xây dựng cho đến việc quản lý vận hành... các công trình thủy điện còn nhiều thách thức.

Syria ban bố tình trạng thảm họa quốc gia do cháy rừng

Cháy rừng tàn phá mùa màng khiến 25.000 người dân Syria buộc phải rời bỏ nhà cửa. Tổng thống Bashar al-Assad đã ban bố tình trạng thảm họa quốc gia

Việt Nam vận hành dự án điện mặt trời công suất 450MW

Dự án Trạm biến áp và đường dây 220/500kV kết hợp Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450MW vừa chính thức khánh thành, dự kiến khai thác 1 tỷ kWh từ nguồn năng lượng tái tạo.

Những nguồn năng lượng sạch sẽ được sử dụng trong tương lai

Năng lượng sạch là nguồn năng lượng có sẵn trong thiên nhiên, không gây ô nhiễm, không bị cạn kiệt. Bên cạnh những nguồn năng lượng sạch truyền thống, các nhà khoa học đã chứng minh có nhiều nguồn năng lượng mới có thể là xu hướng trong tương lai.

Ninh Thuận: Khánh thành dự án điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á

Dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450MW lớn nhất nước và Đông Nam Á cùng hệ thống trạm biến áp, truyền tải 500kV trên diện tích 577ha vừa khánh thành tại Ninh Thuận.

Nghị viện châu Âu ủng hộ cắt giảm 60% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030

Nếu các quốc gia không quyết liệt thực hiện mục tiêu cắt giảm 60% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 thì nguy cơ thế giới không đạt mục tiêu kiềm chế Trái Đất nóng lên là hiện hữu

Hơn 40 tấn cá nuôi lồng ở Phú Thọ chết trắng sau khi thủy điện Hòa Bình xả đáy

Theo UBND huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, do thủy điện Hòa Bình xả đáy làm mực nước sông Đà dâng cao, chảy xiết, đục khiến khoảng hơn 40 tấn cá lồng trên địa bàn chết hàng loạt, thiệt hại lớn cho người dân.

Hơn 14 triệu tấn rác thải nhựa nằm dưới đáy các đại dương

Cơ quan nghiên cứu khoa học CSIRO thuộc chính phủ Australia công bố, ước tính ít nhất có khoảng 14 triệu tấn vi nhựa có chiều rộng dưới 5mm, nằm sâu dưới đáy các đại dương trên thế giới.

Phát triển điện gió tại Việt Nam (Bài 3): Cần “khơi thông” cơ chế chính sách

Trước bối cảnh nguồn nhiên liệu sơ cấp ngày càng cạn kiệt, việc đầu tư phát triển ngành công nghiệp điện gió là nguồn cung cấp năng lượng sạch, giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Việt Nam cần sớm đưa ra những cơ chế chính sách để tạo hành lang pháp lý vững vàng, đẩy nhanh lộ trình thúc đẩy điện gió phát triển.

Phát triển điện gió tại Việt Nam (Bài 2): Những thách thức kìm hãm sự bứt phá

Việc phát triển các nguồn điện gió ở Việt Nam hiện nay vẫn còn rất chậm. Còn nhiều thách thức nổi cộm liên quan đến hợp đồng mua bán điện, kinh nghiệm của các nhà đầu tư, vấn đề hạ tầng cũng như việc gắn kết giữa các bên liên quan là những yếu tố cản trở ngành điện gió Việt Nam bứt phá.

Phát triển điện gió tại Việt Nam (Bài 1): Giải quyết phần nào nỗi lo thiếu điện

Nếu có các chính sách khuyến khích đầu tư hợp lý và kịp thời, Việt Nam sẽ giải quyết phần nào nỗi lo thiếu điện nhờ điện gió.

Đắk Nông: Xử phạt 320 triệu đồng 3 doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản

UBND tỉnh Đắk Nông quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn.

40% loài thực vật trên thế giới đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Nhiệt độ trái đất đang làm cho các loài sinh vật biến mất hoặc đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do mất đi môi trường sống. Động thực vật biến mất cũng đồng nghĩa với nguồn lương thực, nhiên liệu và thu nhập của con người chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Brazil: Báo động tình trạng các vụ cháy rừng Amazon tăng mạnh

Ngày 1/10, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Brazil (INPE) công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy số vụ cháy rừng nhiệt đới Amazon nằm trong lãnh thổ nước này tăng mạnh

Tăng cường quản lý nhà nước về thăm dò, khai thác khoáng sản

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 38/CT-TTg về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản.

Điện mặt trời ở Việt Nam (Bài 3): Cần chính sách sát thực tiễn

Phát triển năng lượng mặt trời đang ngày càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao, không đủ cho sử dụng. Tuy nhiên, cần chính sách đủ mạnh để nhanh chóng thu hút đầu tư và tạo điều kiện cho các dự án đi vào vận hành.

Báo cáo về vai trò của thiên nhiên và nước tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc

Một sự liên kết mật thiết giữa con người, thiên nhiên và nước đã được giới thiệu tại Liên hợp quốc vào ngày 24/9. Trong phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc

Đồng Tháp: 13 loài chim quý hiếm nguy cơ tuyệt chủng cần bảo vệ

Với môi trường tự nhiên phong phú, Vườn Quốc gia Tràm Chim được công nhận là một trong những vùng có nhiều loài chim quý ở Việt Nam.