Tài nguyên và phát triển Archives - Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống
Trang chủ Môi trường - Tài nguyên Tài nguyên và phát triển

Tài nguyên và phát triển

Trường đại học đầu tiên ở Việt Nam có nhà máy điện mặt trời

Ngày 19/7, sau 60 ngày thi công, nhà máy điện năng lượng mặt trời tại Đại học Cửu Long có công suất 980 kW được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Thêm cồn cát mới xuất hiện ở biển Cửa Đại

Ngày 20.7, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) khảo sát tại khu vực Cửa Đại (Hội An), phát hiện một cồn cát dài 200m nằm cách bờ khoảng 230m.

Khánh Hoà: Người dân mất ăn, mất ngủ vì chính quyền ra quyết định thu hồi đất thiếu khách quan

- Đất của người dân sử dụng ổn định từ những năm 2000, đủ điều kiện cấp sổ đổ, nhưng không hiểu vì lý do gì, chính quyền địa phương lại phê duyệt Quy hoạch khu dân cư Phú Thạnh để bán cho người dân. Việc quy hoạch chồng lấn với diện tích người dân đang sử dụng ổn định đã khiến không ít gia đình hoang mang lo lắng.

Hà Tĩnh: Khu quy hoạch dân cư Bắc Cầu Nủi biến thành bãi tập kết đất trái phép

- Mặc dù, công trình “Hạ tầng kỹ thuật khu quy hoạch dân cư Bắc Cầu Nủi, thôn Tân Tiến, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh” đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, thời gian gần đây tại khu quy hoạch này xảy ra hiện tượng doanh nghiệp tự ý lập bãi tập kết đất kinh doanh trái phép.

Quảng Trị: cháy gần 11 ha rừng tràm và thực bì do người dân đốt vàng mã

Chiều 20/7, tại xã Triệu Sơn,Triệu Phong, Quảng Trị đã xảy ra vụ cháy khiến gần 5 ha rừng tràm phòng hộ và khoảng 6 ha thực bì gồm cỏ, rác khô bị thiêu rụi.

Nghệ An: Đánh sập 45 hầm khai thác quặng thiếc hết hạn

Vừa qua, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã huy động lực lượng và phương tiện tiến hành đánh sập 45 hầm lò của ba mỏ thiếc hết hạn tại khu vực Lan Toong, suối Bắc ở các xã Châu Thành và Châu Hồng.

Trái đất ngày càng khan hiếm… cát xây dựng

Cát bao phủ một diện tích lớn khắp bề mặt Trái đất và vốn không thiếu nhưng tốc độ đô thị hóa nhanh nhất trong lịch sử, không biết khối lượng cát đã khai thác là bao nhiêu, còn bao nhiêu cát trong các lớp trầm tích.

Hà Nội: 80% bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng hoạt động trái phép dọc các tuyến sông

Hiện dọc các tuyến sông trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có 188 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) đang hoạt động; đặc biệt chỉ có 35 bãi tập kết hoạt động có phép và đúng phép còn lại 153 bãi hoạt động trái phép.

Lâm Đồng: Phát hiện hàng trăm lóng gỗ thông bị chôn lấp dưới đất để phi tang

Tại khoản 6, Tiểu khu 438A thuộc địa bàn thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng, đã có gần 400 lóng gỗ thông vẫn còn tươi, dài 1-1,5m, đường kính từ 17-40 cm bị cưa hạ, cắt nhỏ và chôn lấp dưới đất.

Campuchia: Phát hiện 83 container rác thải nhựa nhập khẩu bất hợp pháp tại cảng Preah Sihanouk

83 container nhựa phế thải nhập khẩu trái phép từ nước ngoài đã bị lực lượng chức năng Campuchia phát hiện tại cảng Sihanoukville và quyết định sẽ đưa trở về nơi xuất phát.

Tp.Hồ Chí Minh – Bài 10: Bị yêu cầu dừng hoạt động, bãi cát Bảy Sương vẫn hoạt động bất chấp pháp luật

- Mặc dù bị chính quyền yêu cầu kí cam kết dừng hoạt động và thanh thải toàn bộ VLXD, máy móc thiết bị ra khỏi khu vực. Tuy nhiên đến nay, bãi cát Bảy Sương vẫn phớt lờ chỉ đạo của cơ quan chức năng, tiếp tục hoạt động gây bức xúc trong dư luận.

Tuần tra song phương bảo vệ rừng biên giới Việt Nam – Lào

Quân và dân chung tay bảo vệ rừng biên giới, cùng với đó nâng cao trách nhiệm của Bộ đội Biên phòng trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Lâm Đồng: Tạm giam đối tượng khai thác cây Bạch Tùng cổ thụ trái phép

Công an huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng bắt tạm giữ đối tượng đã cưa hạ một cây gỗ bạch tùng cổ thụ đường kính từ 80-85cm, cao hơn 10m tại tiểu khu 265, xã Đông Thanh.

Phát minh mới để giúp trồng cây trên sao Hỏa

Các nhà khoa học giải được bài toán trồng lương thực trong môi trường khắc nghiệt trên sao Hỏa với tấm thảm vật liệu biến đổi địa hình thành đất canh tác.

Con người sẽ sống được trên sao hỏa nhờ sử dụng gạch cách nhiệt

Sử dụng gạch cách nhiệt, loại gạch của nền khoa học hiện đại tạo thành những hòn đảo nhỏ, con người sẽ chống lại môi trường khắc nghiệt trên sao hỏa.

Ngành điện kêu gọi người dân sử dụng tiết kiệm trong đợt nắng nóng mới

Diễn biến nắng nóng có xu hướng gia tăng ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và kéo dài ở Trung Bộ, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đưa ra khuyến cáo đối với khách hàng để đảm bảo sử dụng tiết kiệm, an toàn hệ thống điện.

Đồng Tháp: Sạt lở nhấn chìm nhà dân xuống sông, cắt đứt đường giao thông

Sáng nay (15/7) một vụ sạt lở nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, khiến nhà của người dân bị đổ sụp xuống sông Nha Mẫn.

Canada: Đứng đầu trong danh sách 10 nước xả rác thải nhiều nhất thế giới

Canada là quốc gia đứng đầu danh sách 10 nước xả rác nhiều nhất thế giới, tổng lượng rác thải mỗi năm lên tới 1,33 tỷ tấn, trong đó tỷ lệ tái chế rác ở mức 20,6%.

Hà Tĩnh: Người dân tố chính quyền chưa áp giá đền bù đã cho nhà thầu vào thi công san lấp trái phép

Không thông báo giải phóng mặt bằng với người dân, nhưng chính quyền vẫn cho máy móc vào vườn của các hộ dân để san lấp trái phép.

TP Hạ Long: Đóng cửa hoàn toàn các mỏ than lộ thiên ở Hòn Gai vào năm 2020

Theo Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh ,đến hết năm 2019 các mỏ than lộ thiên tại Hạ Long sẽ đóng cửa theo lộ trình của quy hoạch phát triển ngành Than, để phục hồi môi trường.

Bình Phước: Phát hiện mỏ khai thác đá xây dựng trái phép quy mô lớn

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước bất ngờ đột kích, kiểm tra công trường khai thác đá xây dựng trái phép với quy mô lớn tại khu vực thôn 6, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập.

Pin năng lượng mặt trời mới tạo ra điện và nước sạch

Điện và nước sạch là hai trong số những nhu cầu lớn nhất của thế giới – và các nhà khoa học tại Ả Rập Xê-út có lẽ đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Phụ nữ Ấn Độ mang năng lượng sạch đến hàng ngàn ngôi làng

Ấn Độ đang cố gắng mang điện đến hàng trăm triệu người dân bị thiếu điện và cố gắng đảm bảo nguồn điện đến từ các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo

Phú Thọ: Báo động Đê tả Thao, hành lang thoát lũ sông Thao bị đe dọa

Hàng loạt công trình đang đe dọa an toàn đê Tả Thao và hành lang thoát lũ sông Thao (Lâm Thao, Phú Thọ) đặc biệt khi mùa mưa lũ đã đến... Tuy nhiên ngành chức năng địa phương lại không vào cuộc xử lý dứt điểm.

Người dân Quảng Nam bao giờ được hưởng lợi từ chính sách bảo vệ và phát triển rừng?

Tháng 9/2015, Chính phủ ban hành Nghị định 75/NĐ-CP về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2020. Theo đó, nguồn kinh phí thực hiện được trích từ...