Tài nguyên và phát triển Archives - Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống
Trang chủ Môi trường - Tài nguyên Tài nguyên và phát triển

Tài nguyên và phát triển

Lâm Đồng: 34% vụ phá rừng chưa xác định được đối tượng

Dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng nhưng tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng ở Lâm Đồng vẫn còn diễn biến phức tạp. Có 34% vụ phá rừng chưa tìm được đối tượng vi phạm…

Quảng Nam: Phòng TNMT huyện Đại Lộc tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản

- Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) đã có nhiều chuyển biến tích cực, phát huy được hiệu lực, hiệu quả của các cấp, các ngành địa phương.

Đến năm 2033, Séc cam kết loại bỏ than đá, chuyển dần sang năng lượng “sạch”

Trong chương trình hành động vừa được công bố, Chính phủ Séc cam kết loại bỏ dần việc sử dụng than đá trong sản xuất năng lượng vào năm 2033.

Quận Long Biên: Hàng chục nghìn m2 ao hồ sắp bị san lấp, người dân kiến nghị TP.Hà Nội vào cuộc

- Hàng chục nghìn m2 hồ Xuân Quế và hồ Sơn Thủy (tổ 12 phường Ngọc Thụy) đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, để san lấp mặt bằng để triển khai dự án. Người dân nơi đây mong muốn chính quyền TP.Hà Nội và quận Long Biên xem xét, đánh giá, giữ lại diện tích hồ nước để đảm bảo cảnh quan môi trường.

Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 3: Trạm trộn bê tông An Phúc vẫn tiếp tục hoạt động khai thác nước và xả thải trái phép. Bao giờ mới được xử lý dứt điểm?

 VIDEO: Thuận Thành (Bắc Ninh): Người dân “bức xúc” vì trạm bê tông An Phúc hoạt động gây ô nhiễm môi trường Xử phạt vì vi phạm Luật đất đai Với những vi phạm trong thực hiện Luật đất đai của Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lực tự ý cho Trạm trộn bê tông An...

Ninh Thuận phát triển rừng phòng hộ ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu

Tỉnh Ninh Thuận tập trung quản lý, bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ ven biển nhằm tạo “lá chắn xanh” ứng phó với biến đổi khí hậu, giữ gìn đa dạng sinh học; qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trữ lượng dầu khí thế giới giảm 40% do thời tiết cực đoan

Trong một báo cáo mới đây, hãng tư vấn chiến lược và rủi ro toàn cầu Verisk Maplecroft (Anh) cho biết, các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu đang đe dọa khoảng 40% trữ lượng dầu và khí đốt có thể khai thác trên thế giới.

5 rừng mưa lớn nhất thế giới

Rừng mưa Amazon, Congo, New Guinea, Sundaland và rừng mưa ở lưu vực sông Mê Kông là top 5 rừng mưa lớn nhất thế giới.

5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật của thế giới

Tạp chí National Geographic đã chọn ra 5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật mang lại hy vọng cho thế giới trong một năm tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường như năm 2021.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu xử lý dự án treo, “không để đất nằm chờ” gây lãng phí

Sáng ngày 31/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành dự và chỉ đạo hội nghị.

Thạch Thất (Hà Nội) – Bài 3: Xử phạt 280 triệu đồng đối với các Doanh nghiệp vi phạm Luật Bảo vệ môi trường sau khi báo chí phản ánh

- UBND huyện Thạch Thất vừa có quyết định xử phạt 280 triệu đồng đối với các Nhà máy sản xuất gỗ ván ép, Melamin trong khu đất của công ty TNHH Khánh Sơn vì hành vi hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng hướng tới thân thiện với môi trường

Ngày 21/12, tại Đà Nẵng, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công thương) phối hợp Sở Công thương TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại cho các sản phẩm thân thiện môi trường.

Rạn san hô Great Barrier đứng trước nguy cơ bị tẩy trắng hàng loạt

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) dự báo, phần lớn rạn san hô Great Barrier Reef có thể bị tẩy trắng hàng loạt lần thứ 4 chỉ sau 7 năm vào cuối tháng 1/2022.

Vườn quốc gia Cúc Phương tiếp nhận 7 cá thể động vật hoang dã

Những ngày vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Việt Nam (SVW) liên tục tiếp nhận, cứu hộ 7 cá thể động vật hoang dã từ 5 tỉnh, thành phố: Điện Biên, TP Đà Nẵng, Hưng Yên, Kon Tum, Ninh Bình.

Thái Nguyên: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng

Thực hiện các nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, trong năm 2021, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trồng rừng tập trung đạt 117,78% kế hoạch được giao, trồng cây phân tán đạt hơn 870.000 cây, vượt 280% kế hoạch

Israel tìm ra phương pháp tích trữ năng lượng Mặt Trời vào ban đêm

Để thu được tối đa ánh sáng, các tấm pin năng lượng mặt trời luôn được bố trí ở không gian ngoài và vị trí cao nên không ngừng tích tụ bụi và chất bẩn. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng drone để làm sạch pin mặt trời một cách hiệu quả.

Quảng Bình: 20.000 ha rừng ven biển được phục hồi và bảo vệ đến năm 2030

Đề án này sẽ giúp Quảng Bình phát huy chức năng phòng hộ của rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh, giảm nhẹ thiên tai, bảo tồn đa dạng sinh học; Sử dụng rừng bền vững và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương.

Đắk Lắk: Sẽ hạn chế, hướng tới chấm dứt hình thức du lịch cưỡi voi, đua voi

Ngày 16.12, UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác với Tổ chức động vật châu Á (AAF) trong việc xây dựng và triển khai mô hình du lịch sinh thái thân thiện với voi tại tỉnh này.

Nuôi trồng tảo biển giảm phát thải khí metan

Công ty Australis Aquaculture (Mỹ) có trụ sở tại tỉnh Khánh Hòa đang phát triển công nghệ nuôi trồng một loài tảo biển có tiềm năng giảm phát thải khí mê-tan từ việc chăn nuôi khi loại tảo này được đưa vào thức ăn gia súc.

Hệ thống năng lượng tái tạo không cần ánh sáng mặt trời làm từ phế thải nông nghiệp

Nghiên cứu sinh 27 tuổi Carvey Ehren Maigue đến từ đại học Mapua Manila, Philippines đã phát minh ra hệ thống năng lượng tái tạo làm từ hoa, củ, quả bị hỏng, có thể hoạt động mà không cần đến mặt trời.

Hà Nội: Tăng cường biện pháp bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng

Ngày 14-12, Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, vừa ban hành văn bản chỉ đạo các hạt kiểm lâm: Ba Vì, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Sơn Tây, Sóc Sơn về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô 2021-2022.

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 89

Bản tin Truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 89 có những nội dung đáng chú ý sau:

Báo động nguy cơ chuồn chuồn tuyệt chủng do môi trường sống bị đe dọa

Các nhà bảo tồn hôm 9/12 cho biết, sự suy thoái của vùng đất ngập nước đang có ảnh hưởng đáng báo động đến số lượng chuồn chuồn toàn cầu.

Cứu hộ cá thể gấu cuối cùng bị nuôi nhốt tại tỉnh Sơn La

Ngày 11/12, Tổ chức FOUR PAWS phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Sơn La đã tổ chức bàn giao và tiếp nhận 01 cá thể gấu ngựa từ một hộ gia đình tại huyện Phù Yên về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Cuộc cứu hộ đánh dấu sự kiện tỉnh Sơn La chính thức xóa bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu.

Tuyên Hóa (Quảng Bình): Vụ khai thác khoáng sản trái phép với quy mô lớn, chính quyền có buông lỏng quản lý?

- Vừa qua, công an tỉnh Quảng Bình đã bắt quả tang vụ khai thác khoáng sản trái phép quy mô lớn tại huyện Tuyên Hóa. Khu vực các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép là mỏ đã bị UBND tỉnh Quảng Bình đã thu hồi giấy phép khai thác.