Một nửa bờ biển cát trên thế giới có thể biến mất trong thế kỷ 21

An Nhiên|05/03/2020 07:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Những bãi biển cát, chiếm 1/3 bờ biển toàn cầu, đặc biệt “dễ bị tổn thương” do mực nước biển dâng gây ra bởi biến đổi khí hậu.

Sử dụng các quan sát từ vệ tinh trong 35 năm qua, kết hợp với mô hình dự đoán biến đổi khí hậu, các chuyên gia cảnh báo Trái Đất có thể mất tới 50% bãi biển cát vào cuối thể kỷ 21, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change hôm 2/3.

Bãi biển Ipanema ở Rio De Janeiro, Brazil. Ảnh: IFL Science

Mô hình nghiên cứu của họ cho thấy: gần 50% bãi cát trên sẽ “bay hơi” nếu như khí thải nhà kính không được cắt giảm và tiếp tục gia tăng. Thậm chí, trong vòng 30 năm tới, tức là trước năm 2050, gần 14% bãi cát biển trên thế giới sẽ đối mặt với sự giảm sút nghiêm trọng.

Mức độ nghiêm trọng của sự kiện này diễn ra khác nhau ở các nơi trên thế giới. Chẳng hạn, nguy cơ mất bãi biển đặc biệt cao ở một số quốc gia cho dù khí hậu có thay đổi theo chiều hướng nào đi nữa, như Gambia và Guinea-Bissau (2 quốc gia ở phía tây Châu Phi). 60% bãi cát biển sẽ có thể biến mất ở đây. Những quốc gia được dự đoán sẽ phải hứng chịu những thay đổi tiêu cực này bao gồm Australia, Canada, Chile, Mêxico, Trung Quốc, Mỹ, Nga, và Argentina.

Với khoảng 10% dân số thế giới sống ven biển, ước tính 5,3 triệu người sẽ phải di tản nếu mực nước biển dâng thêm 0,8 m. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của con người, xói mòn bờ biển còn đe dọa các loài động thực vật hoang dã bởi các bãi cát không chỉ cung cấp môi trường sống mà còn đóng vai trò như rào chắn tự nhiên ngăn bão và vòi rồng.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tin rằng con người có thể kiểm soát phần nào những gì sẽ xảy ra với các bãi biển trên thế giới trong 80 năm tới. Bằng cách hạn chế khí thải nhà kính, chúng ta có thể giảm 17% thiệt hại do xói mòn bờ biển vào năm 2050 và 40% vào năm 2100 so với dự đoán trong nghiên cứu.

An Nhiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Một nửa bờ biển cát trên thế giới có thể biến mất trong thế kỷ 21