Mỹ: Phát hiện một rạn san hô khổng lồ dưới đáy đại dương

(Moitruong.net.vn) – Cuối tháng 9 vừa qua, các nhà khoa học thuộc NOAA (Cục quản lý đại dương và khí quyển Quốc gia Mỹ) đã tiến hành thực hiện cuộc thám hiểm với tên gọi Deep Search 2018 và họ đã phát hiện ra một rạn san hô khổng lồ, trải dài hơn 136km, nằm sâu dưới đáy biển phía Đông Nam nước Mỹ.

>>>Báo động khẩn: Hơn 60% loài rùa trên hành tinh sắp bị tuyệt chủng

>>>Lào Cai: Công ty cổ phần DAP số 2 đền bù 24 tỷ đồng cho người dân

 Khu vực Charleston có nhiều loài san hô đặc biệt như san hô Lophelia, Enallopsammia, Madrepora và Octocorals và cả những loài san hô chưa từng được biết tới. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Cuộc thám hiểm Deep Search 2018 diễn ra từ tháng 8/2017 đến tháng 9/2018 nhằm giúp các nhà khoa học có thêm nhiều thông tin quan trọng về những khu vực sinh thái ít được biết tới ngoài bờ Đông của Hoa Kỳ. Để từ đó, họ sẽ có những biện pháp nhằm bảo vệ cho sự đa dạng sinh thái của những khu vực này.

Nhờ cuộc thám hiểm, các các nhà khoa học đã tìm thấy một rạn san hô còn nguyên sơ nằm ngay dưới vùng biển phía Đông Nam nước Mỹ, ngoài khơi bờ biển Georgia và Nam Carolina, cách 257km về phía đông của Charleston. Dù sinh sống trong điều kiện nhiệt độ khoảng 8 độ C – khá lạnh so với môi trường sống vốn có, nhưng những rạn san hô này lại phát triển vô cùng mạnh mẽ trên một gò đất rộng lớn.

Theo các nhà khoa học, khu vực này có nhiều loài san hô đặc biệt như san hô Lophelia, Enallopsammia, Madrepora và Octocorals và cả những loài san hô chưa từng được biết tới. Các loài san hô ở đây không sử dụng chất dinh dưỡng từ các loại tảo đơn bào cộng sinh như những loài san hô bình thường mà chúng lại thường sử dụng các xúc tu để bắt phù du làm bữa tối.

Đặc biệt, khu vực này chính là “vùng đất chết” của những loài san hô trước đây. Nhà khoa học Caitlin Adams cho biết: “Gò đất này trước đây là nơi tập hợp của những “bộ xương” của loài san hô Lophelia. Tuy nhiên, theo thời gian, san hô Lophelia non dần dần mọc lên từ “bộ xương” cũ, từ đó hình thành nên những cấu trúc rạn san hô vững bền và phát triển nhanh chóng, lan rộng ra xa ở bờ biển phía đông của Hoa Kỳ”.

Được biết, các loài san hô có vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái khu vực chúng sinh sống và là nhà của nhiều sinh vật khác như cá, sinh vật phù du,…Từ các mẫu san hô thu thập được, các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu rõ hơn về những cộng đồng san hô nằm sâu dưới đại dương.

Nguyễn Ngân (t/h)