Mỹ tuyên bố áp thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm của Brazil và Argentina

Moitruong.net.vn

– Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối với nhôm, thép được nhập khẩu từ Brazil và Argentina và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Tuyên bố trên tài khoản Twitter ngày 2/12, Tổng thống Trump thông báo sẽ áp đặt trở lại toàn bộ thuế nhôm và thép được nhập vào Mỹ từ những nước nói trên và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức. Ông nêu rõ hai nước Brazil và Argentina đã giảm giá mạnh đồng nội tệ của họ, gây tổn hại tới người dân Mỹ.

Ngay sau thông tin này, Chính phủ Brazil cho biết sẽ đàm phán nghiêm túc với Washington để bảo đảm giao thương thông suốt, đồng thời khẳng định sẽ có những biện pháp để bảo vệ lợi ích thương mại của mình.

Trước đó, Tổng thống Trump liên tục đổ lỗi cho Fed về sự sụt giảm mạnh trong đầu tư sản xuất và kinh doanh của Mỹ, nhấn mạnh Ngân hàng Trung ương đã cản trở việc thúc đẩy tiềm năng kinh tế.

Tổng thống Trump cũng hối thúc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm lãi suất nhằm ngăn các nước này tiếp tục giảm giá đồng nội tệ của họ.

Ông chỉ trích Fed đã tăng lãi suất quá nhanh trong năm 2018 với 4 lần tăng, trong khi quá chậm trong việc hạ lãi suất, và kêu gọi ngân hàng này cắt giảm lãi suất và hạ giá trị đồng USD, giúp hàng hóa của Mỹ rẻ hơn trên thị trường toàn cầu.

Ngọc Linh (t/h)