(Moitruong.net.vn) – Trung bình mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ khoảng 528 tấn than khi đun bếp than tổ ong, phát thải khoảng 1.870 tấn khí CO2 vào không khí. Thành uỷ Hà Nội đã chỉ đạo và Hà Nội đã có lộ trình trong năm 2018 phải giảm được 70% số lượng bếp than tổ ong, đến hết năm 2019 là phải xong 100% bếp than tổ ong.

>>> Mỗi ngày Hà Nội đốt 528 tấn than tổ ong
Ảnh minh họa
Kết quả khảo sát hiện trạng sử dụng bếp than tổ ong cho thấy trên địa bàn TP Hà Nội có khoảng 55.000 bếp. Tỉ lệ bếp than tổ ong ở các quận nội thành chiếm 63% do tập trung nhiều cơ sở kinh doanh, nhà hàng, bán nước vỉa hè, còn ngoại thành chiếm 37%. Đặc biệt, quận Ba Đình và Hoàn Kiếm có số lượng gia đình sử dụng bếp than tổ ong nhiều nhất.
Thực hiện mục tiêu giảm 70% số lượng bếp than tổ ong tại Hà Nội trong năm 2018, tiến tới không sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn TP đến năm 2020, Sở TN-MT Hà Nội đang tiến hành phối hợp cùng các đơn vị có liên quan, tiếp tục triển khai mô hình thí điểm thay thế bếp than tổ ong bằng các bếp cải tiến, thân thiện với môi trường tại một số phường trên địa bàn quận Ba Đình và Hoàn Kiếm. Kết quả triển khai mô hình thí điểm này sẽ là căn cứ để tổ chức nhân rộng các giải pháp thay thế bếp than tổ ong trên toàn địa bàn TP.
Để khuyến khích người dân thay đổi thói quen cũ, lựa chọn các loại bếp cải tiến dùng nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường, trong 1 tháng đầu của chương trình, người dân được mượn bếp dùng thử để trải nghiệm bếp mới trước khi mua. Trong thời gian từ tháng 2 – 4/2018, người dân mua bếp và nhiên liệu sẽ được hưởng mức giá ưu đãi (mức giá thấp hơn giá thị trường từ 30 – 40%).
“Ngày đầu tháng 2 vừa qua, chúng tôi đã tổ chức hội nghị triển khai mô hình thí điểm sử dụng bếp cải tiến thay thế bếp than tổ ong tại phường Trúc Bạch. Chương trình đã thu hút sự tham gia và ủng hộ của đông đảo người dân trên địa bàn. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng” – ông Thái cho biết.
Được biết, các loại bếp được dùng trong chiến dịch dùng thử là Bếp Thế hệ xanh, Bếp Tre xanh. Các bếp này đã được Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) kiểm định chặt chẽ theo 3 tiêu chí: Khí thải, an toàn và hiệu quả nhiên liệu. Nhiên liệu sử dụng cho các bếp này đều đạt tiêu chuẩn quốc tế về độ sạch và hiệu suất nhiệt.
Thiên Ân (t/h)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Năm 2019, Hà Nội xóa bếp than tổ ong