Năng lượng mặt trời cũng có thể tác động tiêu cực đến môi trường

Moitruong.net.vn

– Các hệ thống năng lượng mặt trời mang lại lợi ích đáng kể về môi trường so với các nguồn năng lượng thông thường. Tuy nhiên, đôi khi, việc triển khai trên quy mô rộng của các hệ thống như vậy phải đối mặt với những tác động tiêu cực đến môi trường.

Trong những năm gần đây, người ta phát hiện ra rằng sức mạnh của mặt trời có thể được thu thập và lưu trữ, được sử dụng trên quy mô toàn cầu với mục đích cuối cùng là thay thế các nguồn năng lượng thông thường. Khi thế giới đang chuyển trọng tâm sang năng lượng sạch hơn, năng lượng mặt trời đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về tầm quan trọng.

Các hệ thống năng lượng mặt trời mang lại lợi ích đáng kể về môi trường so với các nguồn năng lượng thông thường, do đó chúng góp phần rất lớn vào sự phát triển bền vững của các hoạt động của con người.

Việc đầu tư và khai thác năng lượng mặt trời là rất giàu tiềm năng nhưng theo các chuyên gia môi trường, điện mặt trời sẽ gây nhiều phiền toái đến môi trường sống của con người.

Theo báo Giáo dục VN, nói về mối nguy hại của năng lượng mặt trời với môi trường, PGS.TS Phạm Hoàng Lương, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ Quốc tế Việt Nam – Nhật Bản (VJIIST) băn khoăn, việc xử lý các vấn đề hậu điện mặt trời như thế nào sau khi thu hồi các tấm pin mặt trời (PMT) rất cần được quan tâm.

Đặc biệt, trong quá trình sản xuất pin mặt trời, nhà sản xuất sử dụng axit HF để làm sạch tấm nền, xử lý bề mặt, người lao động không được trang bị bảo hộ đạt chuẩn sẽ khiến các mô bị phá hủy, giảm canxi trong xương.

Ngoài ra, sau khi tấm pin mặt trời hư hỏng, cũng trở thành nguồn rác thải ảnh hưởng môi trường, cần phải xử lý để hạn chế ô nhiễm. Đối diện với việc giải quyết ô nhiễm từ tấm loại PMT cũng đang khiến nhiều quốc gia đau đầu.

GS.TSKH Trương Quang Học, Viện Tài nguyên và Môi trường (ĐHQG Hà Nội) cho biết: “Bây giờ sử dụng năng lượng tái tạo là đúng, vấn đề đặt ra đó là giá thành. Hơn nữa, chúng ta sử dụng năng lượng mặt trời cũng sẽ gây ô nhiễm nhất định đến môi trường bởi những dụng cụ, máy móc biến năng lượng mặt trời vào bảng chung, nhập rồi lưu trữ nó. Tức là những linh kiện lưu trữ và sản xuất ra năng lượng mặt trời cũng sẽ tạo ra ô nhiễm môi trường”.

Các nhà khoa học trong nước cũng đã triển khai một số nghiên cứu liên quan đến “chu trình vòng đời công nghệ” nhằm đánh giá toàn bộ hiệu quả cũng như những tác động môi trường từ việc sử dụng và khai thác công nghệ.

Thực tế, nếu chỉ nhìn vào những tấm pin năng lượng mặt trời sẽ không thấy có phát thải CO2. Nhưng để sản xuất ra được những tấm pin ấy, phải cần nhiều nguồn nguyên vật liệu. Quá trình sản xuất nguyên vật liệu đó sẽ tác động đến môi trường.

Ngọc Ánh (t/h)

Chia sẻ