Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ khi nào kết thúc?

Minh Anh|18/06/2024 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Cơ quan khí tượng cho biết trong 2 ngày tới, miền Bắc và miền Trung nhiều nơi nắng nóng cực kì gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết 10 ngày cho các vùng miền trên cả nước, từ đêm 17/6 đến 27/6.

Ngày 17/6, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 39 độ như: TP, Nam Định 38.1 độ, Phủ Lý (Hà Nam) 38.2 độ, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 38.4 độ, TP Vinh (Nghệ An) 39.2 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 39.6 độ,…, độ ẩm tương đối lúc 13 giờ phổ biến 45-55%; khu vực từ Bình Định đến Ninh Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ như: Hòa Nhơn (Bình Định) 37.3 độ,…, độ ẩm lúc 13 giờ phổ biến 50-60%.

nang-nong-gay-gat.jpg
Ảnh minh họa

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%.

Các nơi khác ở Bắc Bộ (Lai Châu, Điện Biên, Sơn La không xảy ra nắng nóng diện rộng) và từ Bình Định đến Ninh Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.

Trung tâm cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1

Theo biểu đồ nhiệt của cơ quan khí tượng, tình trạng nắng nóng gay gắt ở miền Bắc sẽ kéo dài ít nhất đến hết ngày 22/6. Từ ngày 23/6, hình thế nắng nóng tiếp diễn nhưng có xu hướng giảm nhiệt. Trong khi đó, nhận định nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý: nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ khi nào kết thúc?