Nắng nóng gay gắt kéo dài cả tuần ở miền Bắc, nền nhiệt chạm mức 38 độ C

Thanh Thanh|17/06/2024 08:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Nắng nóng kéo dài cả tuần với nền nhiệt lên tới 38 độ C, gây cảm giác oi bức, khó chịu.

Ngày 16/6, khắp các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc Bộ và tỉnh Hòa Bình xuất hiện nắng nóng khi nhiệt độ nhiều nơi trên 37 độ C, tập trung ở Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình. Một số địa phương miền Trung thậm chí ghi nhận nhiệt độ trên 39 độ C như TP Vinh (Nghệ An), Hương Khê (Hà Tĩnh)...

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 17/6 và ngày 18/6, nắng nóng gia tăng nhanh về cường độ ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và từ Bình Định đến Bình Thuận. Mức nhiệt cao nhất trong những ngày tới ở các khu vực này dao động 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Cùng lúc, từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Trong khi đó, đêm 16 và sáng 17/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác với lượng phổ biến 15-30mm. Một số nơi mưa lớn trên 70mm.

nang-nong-mien-bac.jpg
Nắng nóng gay gắt kéo dài cả tuần ở miền Bắc, nền nhiệt chạm mức 38 độ C

Theo dự báo của trang Accuweather, Hà Nội ghi nhận mức nhiệt gia tăng nhanh trên 38 độ vào ngày 17/6 và duy trì tình trạng này trong suốt tuần tới. Cao điểm của đợt nắng nóng lần này rơi vào các ngày 17-21/6, mức nhiệt cảm nhận ngoài trời có thể lên tới 44 độ C. 

Đặc điểm của đợt nắng nóng lần này là tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ. Những nơi khác ở vùng núi, trung du Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ cũng ghi nhận nắng nóng nhưng không quá gay gắt, nhiều địa phương còn có nền nhiệt thấp dưới 34 độ C. 

Cơ quan khí tượng cảnh báo, ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, người dân đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2 - 4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nắng nóng gay gắt kéo dài cả tuần ở miền Bắc, nền nhiệt chạm mức 38 độ C