Nắng nóng năm 2019 sẽ có nhiều đợt, gay gắt hơn

– Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngay trong những đợt nắng nóng đầu mùa năm nay đã ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục ở các tỉnh vùng núi tây bắc Bắc bộ.

>>> Dự báo thời tiết ngày 19/4: Nắng nóng bao trùm Bắc Bộ, có nơi trên 40 độ C

>>> Phía Tây Bắc Bộ: Nắng nóng gay gắt làm tăng nguy cơ cháy rừng

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết: Các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ bắt đầu bước vào mùa nắng nóng với dự báo cường độ nóng cao hơn mùa hè năm 2018, trong đó số ngày nắng nóng nhiều và mức độ gay gắt nhất rơi vào tháng 5 và tháng 6.

Theo đó, gay những ngày đầu tháng 4 vừa qua, khu vực các tỉnh tây bắc Bắc bộ, vùng núi và ven biển Trung bộ đã ghi nhận có nắng nóng 38 – 39 độ C, trong đó, khu vực Tương Dương (Nghệ An) có nắng nóng lên tới 40 độ C.

Bắt đầu từ 18.4, các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ bước vào đợt nắng nóng mới có diện rộng và đáng kể nhất tính từ đầu mùa nắng nóng năm nay. Ở Bắc bộ, nắng nóng sẽ lan rộng đến cả các tỉnh phía đông Bắc bộ với nhiệt độ 36 – 37 độ C.

Các tỉnh tây bắc Bắc bộ như Mường La và Yên Châu (Sơn La), Mường Lay (Lai Châu) hay ở các tỉnh ven biển, vùng núi Trung bộ như Tương Dương (Nghệ An), Đồng Hới (Quảng Bình), dự báo nhiệt độ lên đến 39 – 40 độ C.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino ở mức yếu với trị số +0,6, thời tiết năm nay được cảnh báo sẽ có nắng nóng hơn năm 2018 nhưng không thể nào xảy ra những đợt nắng nóng dài ngày gay gắt như mùa hè các năm 2015, 2016 và 2017, với El Nino đạt trị số +2,6.

Nắng nóng tập trung vào các tháng 5 và tháng 6, trung bình mỗi tháng có khoảng 10 ngày nắng nóng và dự báo sẽ xuất hiện những đợt nắng nóng gay gắt, khi những năm gần đây nắng nóng gay gắt xuất hiện ngày càng nhiều.

Có nhiều loại nắng nóng và không phải loại nào cũng gây ra mưa giông, lốc đôi khi kèm cả mưa đá. Nắng nóng nếu kéo dài 5 – 7 ngày với nhiệt độ 39 – 40 độ C thì ít gây ra mưa giông. Nếu nắng nóng trong khoảng 35 – 36 độ C thì cuối buổi chiều thường xảy ra giông nhiệt. Do mặt trời hun đúc mặt đất tạo ra không khí nóng bốc lên cao hình thành đối lưu nhiệt, không khí nóng bốc lên cao rất nguy hiểm.

Người dân cần lưu ý, kết thúc mỗi đợt nắng nóng đầu mùa là những đợt giông mạnh rất nguy hiểm, kèm theo các hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và mưa lớn cục bộ, nên thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo từ các cơ quan dự báo khí tượng.

Minh An (T/h)