Ngân hàng thế giới lập quỹ đối phó với thảm họa thiên tai

MOITRUONG.NET.VNNgày 12/10, trong khuôn khổ hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại Bali, Indonesia, Ngân hàng Thế giới đã triển khai quỹ đầu tư mới trị giá 150 triệu USD nhằm hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương phòng ngừa và đối phó với thiên tai cũng như các nguy cơ ngày càng tăng liên quan tới biến đổi khí hậu.

>>>Tình trạng ngập lụt ở Cần Thơ là do đâu?

>>>Bộ GTVT: Cấm đường tạm thời nếu nước ngập sâu tại Nam Bộ và ĐBSCL

Chủ tịch WB Jim Yong Kim phát biểu trong cuộc họp báo tại Hội nghị mùa Xuân IMF – WB ở Washington DC., Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quỹ này có tên là Trung tâm Tài chính Giảm thiểu nguy cơ toàn cầu (GRiF), được thành lập với sự đóng góp tài chính của Đức và Anh. Theo đó, nguồn tài chính của GRiF sẽ được chi cho các hạng mục bảo hiểm thiên tai, một số cơ chế chống lại rủi ro, và các khoản hỗ trợ sẽ được giải ngân ngay lập tức trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh thế giới hứng chịu hàng loạt trận bão lớn và thảm họa động đất, sóng thần tại Indonesia khiến hơn 2.000 người thiệt mạng. Các chuyên gia đã từng cảnh báo nếu không có sự thay đổi “chưa từng thấy” nhằm ngăn chặn tình trạng Trái Đất ấm lên, thế giới sẽ phải hứng chịu thêm nhiều thảm họa thiên nhiên tàn khốc.

Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) phụ trách phát triển bền vững Laura Tuck nhận định số tiền tuy không nhiều, song kịp thời vào thời điểm này để thay đổi cơ bản phương thức đầu tư, hỗ trợ của WB cho các quốc gia bị ảnh hưởng thiên tai.

Trong khi đó, giới chức Anh cho hay, việc thành lập GRiF là nhằm thay đổi toàn bộ hệ thống hỗ trợ tài chính, nhờ đó các nước có thể hưởng sự hỗ trợ mỗi khi cần thiết, kịp thời. Việc phối hợp chặt chẽ với các quốc gia bị ảnh hưởng cũng sẽ mang lại lợi ích đáng kể đối với GRiF.

Có thể nói việc thành lập GRiF là một hướng đi đúng đắn, kịp thời nhằm thúc đẩy một số chương trình hỗ trợ khác của WB và các thể chế tài chính quốc tế khác trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và gây ra những tác động nghiêm trọng.

Phi Hồng (t/h)