Ngăn ngừa cháy, nổ dịp lễ, Tết Nguyên đán 2020

Moitruong.net.vn

– Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn vừa khuyến cáo đề phòng, chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội đầu năm 2020.

Việc duy trì hoạt động của lực lượng, phương tiện PCCC tại chỗ, tổ chức ứng trực và tuần tra, canh gác; xử lý, khắc phục những thiếu sót, vi phạm điều kiện an toàn về PCCC ở trụ sở cơ quan, đơn vị, nơi làm việc được chú trọng.

Theo đó, Công an Thành phố cần đảm bảo an toàn trên lĩnh vực PCCC và cứu nạn, cứu hộ; tham mưu thực hiện tốt các biện pháp, giải pháp an toàn PCCC đối với nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh, khu dân cư, chung cư cao tầng; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành cấp Thành phố tại một số cơ sở trọng điểm, cơ sở đặc thù.

Ảnh minh họa

Duy trì triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC gắn liền với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân PCCC và cứu nạn, cứu hộ; tổ chức kiểm tra chuyên đề, chuyên sâu đối với những đối tượng, loại hình hoạt động, địa bàn, khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao…

Sở Xây dựng cần tăng cường quản lý trên lĩnh vực xây dựng, nhất là những vấn đề có liên quan đến điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn đảm bảo an toàn PCCC và thoát nạn trong các công trình cao tầng, siêu cao tầng, công trình có nhiều tầng hầm…

Sở Công Thương các tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý đối với ngành điện, xăng dầu, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, hoạt động của các cụm công nghiệp liên quan đến lĩnh vực PCCC; tổ chức kiểm tra về hoạt động điện, hóa chất, xăng dầu trên địa bàn Thành phố…

Ngoài ra, UBND các quận, huyện cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền ở khu dân cư, nơi công cộng trong các đợt cao điểm lễ, tết; nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình trong công tác PCCC ở khu dân cư, chung cư, hộ gia đình, hộ kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ kết hợp nhà ở, các chợ truyền thống, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.

Các hộ gia đình cần bảo đảm và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC, trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, mặt nạ lọc độc, nước chữa cháy… và biết cách sử dụng những phương tiện này.

Cẩn trọng khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, các thiết bị sinh nhiệt như bàn là, bếp điện, thiết bị sưởi ấm… Không để các vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt. Kiểm tra thiết bị điện, gas trước khi rời khỏi nhà và trước khi ngủ.

Không buôn bán, tàng trữ trái phép các chất dễ cháy, nổ như pháo, pháo hoa.

Khi đến các nơi vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, chợ…, người dân cần chấp hành nghiêm các quy định về PCCC, không mang theo chất dễ cháy, nổ. Cần quan sát kỹ các lối thoát nạn đề phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra thì kịp thời thoát nạn an toàn.

Khi xảy ra cháy phải nhanh chóng báo động cho mọi người chung quanh biết. Ngắt nguồn điện, sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu (như bình chữa cháy xách tay), liên hệ với số điện thoại đường dây nóng 114 để thông báo và tích cực tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn…

Minh Anh (t/h)