Nghệ An: Mưa lũ, nhà máy thủy điện Bản Vẽ hạn chế phát điện

Moitruong.net.vn

– Đêm 30 và ngày 31/10 ở khu vực Nghệ An vẫn tiếp tục có mưa rất to, vì vậy, Nhà máy thủy điện Bản Vẽ hạn chế việc phát điện, sử dụng phần dung tích hồ còn lại là 120 triệu m3 để cắt giảm lũ cho hạ du.

Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ hạn chế phát điện để góp phần giảm lũ cho hạ du.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, mưa lớn kéo dài từ ngày 29-10 đến nay, đã làm nhiều địa phương ở Nghệ An nằm ở hạ lưu sông Cả ngập sâu và phải di dời hàng nghìn hộ dân tới nơi an toàn; tại thành phố Vinh nước đã ngập cục bộ đa số tuyến đường trong nội thị.

Tình hình mưa lớn kéo dài nên một số nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trên lưu vực sông Cả đã đồng loạt xả điều tiết. Nhưng với Nhà máy Thủy điện bản Vẽ, đã hạn chế việc phát điện để giảm lượng nước xuống hạ du, góp phần giảm lũ. Theo tính toán, trong những ngày mưa lũ vừa qua, hồ thủy điện Bản Vẽ đã cắt được hơn 29 triệu m3 nước cho hạ du.

Hiện tại mực nước hồ thủy điện Bản Vẽ là 197,3 m, tương ứng với dung tích phòng chống, cắt giảm lũ cho hạ du gần 120 triệu m3 nước. Hiện tại lượng nước về hồ là 240 m3/s. Dự kiến nếu trong thời gian tới, nếu hạ du vẫn xảy ra ngập lụt, Nhà máy thủy điện Bản Vẽ sẽ tiếp tục hạn chế việc phát điện, sử dụng phần dung tích hồ còn lại là 120 triệu m3 để cắt giảm lũ cho hạ du.

Huyền Trang