Nghệ An: Thêm 4 ca dương tính với Sars-CoV-2, Sở Y tế họp khẩn

Moitruong.net.vn

– Trong các ngày 13 và 14/7, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã có hai phiên họp khẩn với Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghê An và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tương Dương.

Tại cuộc họp thứ nhất, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết: Ngày 1/7, bệnh viện có tiếp nhận BN Tr.V.Th, xã Tân Thành, Yên Thành (có con trai đi làm ở Bình Dương về ngày 26/6). Trước lúc nhập viện, bệnh viện đã thực hiện nghiêm ngặt quy trình sàng lọc và cho lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-Cov-2 và cho BN vào điều trị ở Khu 1 của Trung tâm nhiệt đới.

Trong quá trình điều trị, bệnh viện tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm vào các ngày 3 và 8/7, đều có kết quả âm tính. Tuy nhiên trước lúc ra viện, ngày 13/7, Bệnh viện tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính.

Sau khi phát hiện có ca dương tính, bệnh viện đã khẩn trương điều tra, truy vết, tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, tiến hành phun tiêu trùng, khử độc.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An – Ông Dương Đình Chỉnh chủ trì cuộc họp khẩn tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Sau khi nghe báo cáo, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, ông Dương Đình Chỉnh yêu cầu Bệnh viện ngay lập tức phong tỏa Khu 3 của Trung tâm nhiệt đới, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, cách ly 14 ngày. Đồng thời không cho bệnh nhân điều trị ở các khu ra viện. Tiến hành rà soát bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra viện tại Trung tâm nhiệt đới trong vòng 14 ngày qua, báo cáo với Trung tâm CDC phối hợp với các địa phương để truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Tiếp tục điều tra, truy vết rộng và cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp F1, F2. Đồng thời cho tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiện nay đang điều trị tại Trung tâm nhiệt đới.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế cũng chỉ đạo CDC phối hợp với huyện Yên Thành tiến hành điều tra yếu tố dịch tế học liên quan đến bệnh nhân.

Được biết, Trung tâm nhiệt đới của Bệnh viện triển khai rất nghiêm ngặt, bài bản và đúng quy định của Bộ Y tế về phân luồng, sàng lọc bệnh nhân trước lúc cho nhập viện điều trị. Trong đó, quy định khi các bệnh nhân và người nhà trước lúc xuất viện, tuyệt đối không được vào – ra khỏi khu điều trị.

Ngày 14/7, ông Dương Đình Chỉnh – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ngay khi huyện xuất hiện chùm ca bệnh COVID-19 tại cộng đồng. Tham dự có ông Nguyễn Văn Hải – Bí thư huyện uỷ – Chủ tịch HĐND huyện; ông Phạm Đình Du- Phó Giám đốc CDC tỉnh.

Đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện báo cáo ngay sau khi có 03 ca bệnh trong cộng đồng tại bản Chằm Puông xã Lượng Minh, huyện Tương Dương đã có văn bản chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19: Khởi động Khu cách ly tập trung, huy động sự vào cuộc của các Ban ngành, cử tổ công tác truy vết các F1, F2 Minh, đội vận chuyển các trường hợp F1, F2, cử một đội xét nghiệm test nhanh…

Tại đây, ông Phạm Đình Du – Phó Giám đốc CDC tỉnh đã báo cáo về mặt chuyên môn và qua điều tra khai thác, phân tích đưa ra các giả thiết về nguồn lây.

Sau khi nghe báo cáo, ông Dương Đình Chỉnh – Phó Ban Chỉ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị huyện Tương Dương và đề nghị huyện Tương Dương cần đưa ra các phương án cụ thể để chủ động trong công tác phòng chống dịch thời gian tới: điều tra truy vết nguồn lây bệnh; điều tra những trường hợp F1 nên đưa cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, tiêu trùng khử độc nhà ở bệnh nhân, bệnh viện… Phát huy “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch và có kịch bản cụ thể nếu như có các ca bệnh tăng tại cộng đồng với phương châm: điều tra truy vết khoanh vùng, dập dịch tránh lây lan diện rộng. Đồng thời chuyển 3 bệnh nhân xuống Bệnh viện Dã chiến số 1 Hưng Nguyên để điều trị.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở y tế – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Nghệ An đồng ý đề xuất thực hiện theo Chỉ thị 16 bản Chằm Puông xã Lượng Minh. Giao CDC Nghệ An cùng phối hợp giúp huyện Tương Dương tiếp tục khai thác, điều tra truy vết khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm… Sở Y tế Nghệ An sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ huyện Tương Dương khi cần thiết.

Kế Hùng