Nghệ An: Trung tâm Anh ngữ SAS tại thành phố Vinh ngừng hoạt động không rõ lý do, phụ huynh lo lắng vì mất tiền học phí

Moitruong.net.vn

– Sau hàng loạt cơ sở đào tạo Anh ngữ SAS trên cả nước bất ngờ đóng cửa, đến lượt trung tâm Anh ngữ SAS tại Nghệ An ngừng hoạt động.

Thông tin từ Sở GD&ĐT Nghệ An: Đơn vị này vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Viện đào tạo AMERICAN (chủ sở hữu Trung tâm Anh ngữ SAS) yêu cầu liên hệ với Sở để giải trình về việc dừng hoạt động, thời gian trước ngày 10/11/2021.

Trước đó, theo thông tin phản ánh của nhiều phụ huynh có con theo học tại Trung tâm Anh ngữ SAS về việc: Trung tâm bất ngờ đóng cửa, phụ huynh không thể liên hệ với đại diện trung tâm cũng như giáo viên giảng dạy.

Trụ sở của Trung tâm SAS trước khi dừng hoạt động

Được biết ngày 18/10, Sở GD&ĐT Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra và có biên bản xác nhận việc dừng hoạt động là có căn cứ.

Cụ thể là, tại địa chỉ đăng ký hoạt động đã được cấp phép (số 74-76 đường Trần Phú – TP Vinh) biển hiệu của Trung tâm Anh ngữ SAS đã được thao dỡ và thay vào đó là biển hiệu của đơn vị khác . Ngoài ra, toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học đã được tháo dỡ hoàn toàn và di chuyển đến nơi khác.

Đoàn kiểm tra đã cố gắng liên lạc với ông Đỗ Văn Quản – Giám đốc Công ty TNHH Viện đào tạo AMERICAN nhưng thuê bao luôn trong tình trạng không liên lạc được.

Trung tâm Anh ngữ SAS được thành lập ngày 15/01/2020 theo QĐ số 49/QĐ-SGDĐT và được Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cấp phép hoạt động sau đó.

Theo phản ánh của phụ huynh thì sau khi nhập học, phụ huynh đã được tư vấn đóng học phí các chương trình và cả khóa học với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trung tâm buộc phải đóng cửa nên học sinh cũng tạm thời nghỉ. Tuy nhiên, đến đầu tháng 10/2021 thì bất ngờ phát hiện Trung tâm Anh ngữ SAS đóng cửa, dừng hoạt động. Khi liên hệ với đại diện và giáo viên trung tâm thì biệt vô âm tín.

Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Trọng Hoàn Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Hiện nay, không chỉ tại Nghệ An mà ở hàng loạt các địa phương khác cũng xảy ra tình trạng Trung tâm Anh ngữ SAS đồng loạt đóng cửa. Tại TP Hồ Chí Minh, Sở GD&ĐT đơn vị này cũng đã mời ông Đỗ Văn Quản lên làm việc và được cam kết trả lại tiền. Tuy nhiên, chỉ 1 tuần sau khi liên hệ lại để làm việc thì ông Quản đã tắt máy

Trung tâm tiếng Anh SAS thuộc diện quản lý Nhà nước của Sở, vì vậy nếu Trung tâm hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích như đã quy định thì Sở sẽ ra Quyết định đình chỉ hoạt động. Còn nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì Sở sẽ mời cơ quan công an điều tra, xử lý, ông Hoàn cho biết thêm.

Vì vậy phụ huynh và các học viên đã từng học ở Trung tâm Anh ngữ SAS cần có thông tin phản ánh kịp thời tới Sở GD&ĐT Nghệ An để đơn vị nắm được. Từ đó, Sở sẽ phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An xác minh, điều tra và có hướng xử lý theo quy định của pháp luật. Qua đây Sở cũng khuyến cáo các người dân khi đăng ký học tiếng Anh tại các Trung tâm cần phải tìm hiểu kỹ để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Kế Hùng