Nghệ An: Ủy ban Bầu cử tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương

Moitruong.net.vn

– Chiều 25/3, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo tình hình, tiến độ công tác bầu cử và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí là thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh, ông Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử tỉnh, đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử tỉnh đáp ứng yêu cầu của Ủy ban bầu cử Quốc gia. Trên cơ sở đề nghị của Ủy ban bầu cử tỉnh Nghệ An, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 64/NQ-HĐBCQG về số đơn vị bầu cử trên đại biểu của các tỉnh, thành phố. Theo đó, Nghệ An có 5 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh ông Nguyễn Xuân Sơn kết luận cuộc họp

Ủy ban Bầu cử tỉnh cũng ban hành Quyết định ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021 – 2026. Số đơn vị bầu cử HĐND cấp tỉnh là 26 đơn vị. Trên cơ sở quy định của Luật Bầu cử; Ủy ban Bầu cử cấp huyện đã ấn định số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện là 216 đơn vị và Ủy ban Bầu cử cấp xã đã ấn định số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã là 3242 đơn vị.

Công tác tiếp nhận hồ sơ của ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được tiến hành theo đúng luật định. Các ứng viên đều chấp hành nghiêm các quy định về biểu mẫu kê khai hồ sơ. Đến nay, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã tiếp nhận 32 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội; 243 hồ sơ người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026; 1923 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện; 23.473 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 2.

Toàn cảnh buổi họp của Ủy ban Bầu cử (Ảnh Phương Thúy)

Tính đến ngày 17/3/2021, Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa tiếp nhận được đơn thư, khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử đã được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú.

Hiện nay 100% Công an các đơn vị, địa phương đã hoàn thành việc xây dựng và triển khai kế hoạch bảo vệ bầu cử. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội nói chung và tình hình liên quan đến cuộc bầu cử nói riêng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến thời điểm này cơ bản ổn định, không phát sinh các vụ việc phức tạp. Ủy ban Bầu cử các cấp đều thành lập các tiểu ban an ninh trật tự, y tế và đã xây dựng cụ thể kế hoạch, xây dựng kịch bản, đưa ra được các giả định và phương án xử lý khi có sự cố. Ủy ban Bầu cử tỉnh đã tiến hành cấp phát kinh phí đợt 1 cho các ngành, các huyện, thành, thị.

Tại cuộc họp, các thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh cũng đã dự báo một số khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới: Cử tri trong độ tuổi lao động đi xuất khẩu ở nước ngoài và các tỉnh khác nhưng chưa cắt khẩu, vẫn còn hộ khẩu thường trú với số lượng lớn ở các huyện, thị xã ven biển; người dân đi biển dài ngày; người dân ở các huyện miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số thường vào rừng, lên rẫy thời gian dài… nên sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ cử tri đi bầu cử.

Bên cạnh đó là các khu công nghiệp có khá nhiều doanh nghiệp đang hoạt động, số lượng công nhân làm việc tại các khu công nghiệp khá đông, tuy nhiên số lượng công nhân đăng ký tạm trú tại xã có khu công nghiệp đóng trên địa bàn chưa đầy đủ; UBND cấp xã không kiểm soát hết được nên dự báo sẽ gặp khó khăn trong việc lập danh sách cử tri…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đánh giá, việc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh yêu cầu các thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra các sở, ngành, huyện, thành, thị thực hiện công tác bầu cử, đảm bảo đúng Luật định. Ủy ban Bầu cử tỉnh sẽ thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương.

Kế Hùng

Chia sẻ