Nghệ An: Tập đoàn Mường Thanh bắn pháo hoa, dân thắc mắc

(Moitruong.net.vn) – Trong buổi lễ Đại hội của tập đoàn Mường Thanh xuất hiện màn bắn pháo hoa tầm thấp khiến người dân ngạc nhiên và băn khoăn tại sao doanh nghiệp tư nhân lại được phép bắn pháo hoa.

Màn pháo hoa trong đêm tại Khu sinh thái Mường Thanh Safari Land

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn clip dài 1 phút 30 giây , ghi lại hình ảnh màn bắn pháo hoa tầm thấp trong một sự kiện diễn ra tối 29/10. Theo lời giới thiệu của người dẫn chương trình trong clip, màn bắn pháo hoa được xem là “món quà” đặc biệt của sự kiện.

Qua tìm hiểu, màn bắn pháo hoa này diễn ra trong buổi lễ Đại hội của tập đoàn Mường Thanh. Được biết, sự kiện này diễn ra vào tối 29/10 tại Khu sinh thái Mường Thanh Safari Land (xã Diễn Lâm, Diễn Châu, Nghệ An).

Nhiều người dân cho rằng họ bất ngờ với việc nơi đây bắn pháo hoa sáng rực cả khu vực như ngày lễ, Tết, trong khi đó ngày Tết nếu người dân mua bán hay đốt pháo hoa tầm thấp bị xử lý.

Bà Diệu Anh – cán bộ truyền thông tập đoàn Mường Thanh xác nhận, màn bắn pháo hoa diễn ra trong phần khai mạc của buổi lễ Đại hội tập đoàn. Tập đoàn Mường Thanh đã ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần thương mại quốc tế Bình Minh (trụ sở tại TP. Vinh, Nghệ An) để tổ chức sự kiện nói trên. Màn bắn pháo hoa cũng do đối tác của tập đoàn Mường Thanh thực hiện nên tập đoàn không rõ đa xin giấy phép hay chưa.

Thêm vào đó, tập đoàn Mường Thanh cũng giải thích màn bắn pháo hoa chỉ diễn ra trong vài giây, chỗ bắn cũng cách xa trung tâm, ở trong rừng nên không ảnh hưởng.

Ngày 2/11, Công an xã Diễn Lâm, Phòng Văn hóa và Văn phòng UBND huyện Diễn Châu đều cho biết: Thời gian qua không có tổ chức xin phép hay báo cáo việc bắn pháo hoa trên địa bàn xã Diễn Lâm.

Ở cấp huyện, ông Trần Văn Hiến – Chánh Văn phòng UBND huyện Diễn Châu, Thượng tá Trần Văn Khang – Phó Trưởng Công an huyện Diễn Châu khi được hỏi, đều cho biết, chưa nắm được sự việc tập đoàn Mường Thanh bắn pháo hoa trong lễ hội vào tối 29/10 và không hề biết việc nơi đây tổ chức bắn pháo hoa trong buổi lễ.

Thông tin trên Tuổi Trẻ, luật sư Nguyễn Vinh Diện, trưởng văn phòng luật sư Vinh Diện và cộng sự (Nghệ An), cho biết căn cứ theo nghị định 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo thì cá nhân, doanh nghiệp không được tự ý bắn pháo hoa. Việc bắn pháo hoa chỉ diễn ra trong các lễ hội lớn của Nhà nước và phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cho phép.

H.Thu (t/h)