Ngộp thở vì… mùi rác thải

(Moitruong.net.vn) Với dân số gần 13.000 người, hàng ngày xã Quảng Bị xả ra lượng rác thải không nhỏ. Điều đáng nói là mặc dù có khu thu gom rác thải tập trung nhưng người dân nơi đây vẫn vô tư đổ rác bừa bãi ra… bất cứ chỗ nào có thể đổ được!
Mạnh ai nấy đổ

Việc xả rác thải bừa bãi ở xã Quảng Bị không phải là mới, các cơ quan báo chí T.Ư và Hà Nội đã nói nhiều, nhưng hình như người dân và chính quyền nơi đây đều… để ngoài tai (?). Cụ thể, con đường từ thôn Liên Hợp chạy về xã Thượng Vực, từ lâu đã hình thành một bãi rác lộ thiên. Nhưng như đã nói ở trên, người dân không chịu đổ rác vào khu vực quy định. Mạnh ai nấy đổ nên rác thải cứ tràn ra đường. Người dân xã Thượng Vực khi đi qua đây chỉ còn nước… bịt mũi! Tệ hại hơn, gần đây, bể rác này (không hiểu vì lý do gì) đã bị san phẳng. Vì thế, những người vô ý thức cứ thế đổ tràn rác ra hai bên vệ đường. Đoạn đường này vô hình chung biến thành bãi rác lộ thiên.

14

Dưới chân biển cấm là cả núi rác thải bốc mùi hôi thối nồng nặc. (ảnh chụp chiều 17/2, tại bãi rác thôn 2 xã Quảng Bị).

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ xã Thượng Vực bức xúc cho biết: “Việc xả rác thải bừa bãi ở xã Quảng Bị, chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến, nhưng mọi chuyện như “nước đổ đầu vịt”. Cứ dọn vơi được vài hôm rồi … đâu lại hoàn đó. Rác thải do dân Quảng Bị đổ ra nhưng hệ lụy thì người Thượng Vực phải gánh. Khách thập phương về thăm, xã lắm lúc phát xấu hổ, nhưng do bãi rác nằm ở địa phận xã bạn nên chúng tôi cũng đành chịu!”.
Không chỉ có bãi rác ở thôn Liên Hợp, tại đường bê tông ven sông Bùi (phía sau UBND xã Quảng Bị), một bãi rác lộ thiên khổng lồ (thuộc thôn 2) cũng từ lâu bốc mùi khó chịu. Mặc dù chính quyền địa phương đã xây một bể chứa rộng cả trăm mét vuông, nhưng do vô ý thức nên người dân đổ rác tràn ra hai bên vệ đường. Cả một quãng đường dài hàng trăm mét, hai bên vệ chỉ thấy rác và rác. Mặc dù hai đầu bể rác có cắm biển cấm, nhưng những người vô ý thức chẳng thèm để ý. Vì thế, ngay dưới chân biển cấm là cả núi rác bốc mùi thối nồng nặc!
Có sự thờ ơ?
Trò chuyện với chúng tôi, một người dân ở thôn 2, xã Quảng Bị cho biết: Cả xã có 4 thôn với gần 13.000 dân (thôn 1, thôn 2, thôn Liên Hợp và thôn 5); các thôn đều có tổ dịch vụ thu gom rác. Trung bình mỗi tháng, các hộ đóng khoảng 30.000 đồng tiền thu gom và vận chuyển. Những hộ làm nghề kinh doanh ăn uống thì phải đóng gấp đôi. Nhưng năm bữa, nửa tháng mới có xe về thu gom một lần. Dân số xã thì đông, nhưng có thôn chưa có điểm tập kết rác, thành ra cứ độ 3, 4 hôm là rác lại ngập đường! Hôm nào chưa kịp vận chuyển thì họ đốt nên khi trở trời, đổi gió, mùi hôi thối cứ thế xộc từ bể rác lộ thiên bay vào làng. Người lớn cũng không chịu nổi huống hồ trẻ em! Đặc biệt, bãi rác ở thôn 2 (to nhất xã) chỉ nằm cách trường học của xã chừng vài trăm mét…, vì vậy người “lãnh đủ” mùi hôi thối đầu tiên là học sinh và giáo viên xã nhà!

15

Mặc dù có bể chứa rác tập trung, nhưng người dân xã Quảng Bị vẫn đổ rác tràn ra đường (ảnh chụp chiều 172 tại bãi rác thôn 2, xã Quảng Bị)

Để làm rõ việc để rác xả tràn lan ra môi trường, chiều 17/2, chúng tôi đã liên hệ với UBND xã Quảng Bị thì được bà Trần Thị Thu Hương – cán bộ Văn phòng UBND xã Quảng Bị cho biết: “Hôm nay, lãnh đạo xã họp hết cả buổi chiều, có gì các anh liên hệ lại”. Sau đó, chúng tôi đã điện thoại nhiều lần và nhắn tin cho ông Vũ Viết Mạnh – Chủ tịch UBND xã Quảng Bị, nhưng không nhận được hồi âm.

(Theo KT&ĐT)