Người dân chết mòn vì “cầu rác” bốc mùi hôi thối

(Moitruong.net.vn) – Cầu TL9 trên đoạn đường Nguyễn Văn Bứa (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh) từ lúc được hoàn thành đến nay đã thành điểm đen tập kết rác thải, bốc mùi hôi thối và còn gây cháy ngay cạnh khu rừng nhỏ phía bên huyện Bình Chánh (Tp.Hồ Chí Minh).

Rác rải vứt bừa bãi trên cầu

Nằm ngay trung tâm 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn (Tp. Hồ Chí Minh) và Đức Hòa (Long An) do ý thức kém của một bộ phận người dân nên cây cầu này đã trở thành bãi rác chung từ nhiều năm nay. Rác dân sinh, rác từ các lò mổ xung quanh, xác động vật cứ sau mỗi đêm lại đầy ắp trên cầu, dưới cầu. Không những thế những bao rác từ các xưởng sản xuất cũng xuất hiện ở đây, mùi hôi cứ thể phất lên, khiến cho người dân lưu thông qua cầu cùng những hộ dân sinh sống gần cây cầu khổ sở.

Biển cấm đổ rác được dựng lên cách đây không lâu

Chú Hùng (59 tuổi) ngụ tại xóm Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh) than thở: “Rác trên cầu này đã tồn tại lâu lắm rồi, lúc cầu xây xong được nửa năm. Nhà tôi sát bên cầu, rác cứ ngay trước nhà do nửa đêm người khác xả lén, mỗi lần như thế tôi đành dùng lửa đốt đi, được vài hôm lại đầy lại”. Mỗi khi gió trở thổi ngược là chịu không nổi mùi hôi thối, vợ chú Hùng nói thêm.

Lực lượng địa phương dập tắt đám cháy tại bãi rác

Sáng ngày 1/3, một đám cháy đã bốc lên ngay tại bãi rác dưới cầu do người dân tự ý đốt rác. Ngay sau đó lực lượng địa phương đã có mặt ngăn chặn đám cháy kịp thời, tránh lây lan sang khu rừng nhỏ nằm ngay bên cạnh.

Dù đã nhiều lần kiến nghĩ lên chính quyền địa phương, nhưng giải pháp người dân nhận được đến bây giờ chỉ là một biển cảnh báo xử phạt đối với hành vi xả rác  nhưng xung quanh lại không có một thiết bị theo dõi nào trong khi đó hành vi xả rác lại lợi dụng nửa đêm. Cần có một giải pháp trệt để hơn để xử lí tình trạng này, giúp người dân xung quanh cũng như lưu thông qua lại được tốt hơn.

Đức Lập