Người dân chung cư Him Lam Phú An (Tp.HCM): “Quằn quại” sống trong ô nhiễm

Lê Hương|16/06/2019 01:34
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thời gian gần đây, cư dân sống tại chung cư Him Lam Phú An quận 9, TP Hồ Chí Minh đang phải khốn khổ sống trong bầu không khí ô nhiễm do Trạm trung chuyển rác Thủy Lợi, và khí thải, tiếng ồn từ Nhà máy giấy Xuân Đức thải ra.

Mùi hôi thối bao trùm khu chung cư, cùng với đó là khí thải, bụi và tiếng ồn do Nhà máy gỗ Xuân Đức thải ra đang hành hạ người dân đang sinh sống tại Chung cư Him Lam Phú An là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới toà soạn Môi trường và Cuộc sống và các cơ quan báo chí.

Do không chị được ô nhiễm do bãi rác và khói bụi, tiếng ồn từ Nhà máy gỗ Xuân Đức hàng loạt hộ dân đã rất bức xúc phản ánh với chủ đầu tư, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm vẫn chưa khả quan nên đã có hơn 50 hộ dân trả lại nhà và lấy lại tiền để chuyển đi nơi khác ở.

Chung cư Him Lam Phú An mới được đầu tư xây dựng hiện đại nhưng bao quanh chung cư này là Bãi trung chuyển rác và Nhà máy gỗ Xuân Đức thường xuyên xả thải khói bụi, tiếng ồn và mùi hôi thối

Trả lời về các phản ánh của cư dân,bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó tổng giám đốc Himlamland, đại diện chủ đầu tư cho hay: Him Lam đã và đang tập trung xử lý, nhằm góp phần cải thiện môi trường xung quanh dự án Him Lam Phú An.

Ngay sau khi nhận được ý kiến của người dân về việc xả khói, tiếng ồn và mùi hôi gây ô nhiễm, ngày 28-6-2018 và ngày 27-12-2018 Him Lam Land đã có công văn phản ánh ô nhiễm của nhà máy giấy Xuân Đức đến UBND phường Phước Long A và UBND quận 9. Đồng thời, ngày 1/10/2018, Him Lam Land cũng có văn bản đề nghị Cục Cảnh sát môi trường kiểm tra và xử lý ô nhiễm từ nhà máy giấy Xuân Đức.Ngày 18-12-2018 Cục cảnh sát môi trường đã kiểm tra và phạt Nhà máy giấy Xuân Đức 200 triệu đồng và đề nghị có biện pháp khắc phục. Ngày 9-1-2019, Phòng Tài Nguyên-Môi Trường quận 9 mời Công ty Xuân Đức lên làm việc và lập biên bản đề nghị báo cáo giải pháp khắc khục trước 31/1/2019.

Ngày 28/5/2019, UBND quận 9, UBND phường Phước Long A, Công an phường Phước Long A, Thanh tra Nhân dân phường Phước Long A, Nhà máy Giấy Xuân Đức đã tổ chức buổi đối thoại để tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm trước mắt. Tại đây, Nhà máy Xuân Đức cho biết kế hoạch di dời trong tháng 6/2019.

Để giải quyết cho người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp với khói bụi, tiếng ồn, mùi hôi từ nhà máy giấy, Công ty Him Lam Land đồng ý nhận lại căn hộ đã bán cho khách hàng và hoàn trả toàn bộ số tiền khách hàng đã nộp. Đến nay Him Lam Land đã nhận lại 55 căn hộ theo yêu cầu của khách hàng.

Trạm trung chuyển rác Thuỷ Lợi thường xuyên ứ đọng gây ô nhiễm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, vì vậy đã có hơn 50 hộ dân ở Chung cư Him Lam Phú An trả lại nhà và nhận lại tiền để chuyển đi nơi khác sinh sống 

Vấn đề về trạm trung chuyển rác,Him Lam Land cho biết trạm trung chuyển rác đường Thủy lợi lúc trước có công suất khoảng 70 tấn/ngày đêm. Sau này do trạm trung chuyển cầu Nam Lý giải tỏa, rác tạp trung hết về trạm Thủy lợi, nên lượng rác lên trên 230 tấn/ngày đêm, tràn ra đường không còn lối đi cho người dân qua lại.

Do đó, từ tháng 5-2018 Him Lam Land đã thuê khu đất bên cạnh có diện tích 884,8m2 và cùng với chính quyền địa phương tổ chức sắp xếp xe rác ra vào trật tự tạo điều kiện thông toáng cho người dân đi lại trên đường Thủy lợi. 

Từ tháng 1/2019 Him Lam Land thanh lý hợp đồng với phường Phước Long A và tự tổ chức thực hiện cho đến nay.

Bên cạnh đó, để cải tạo môi trường sống cho người dân khu vực này Him Lam Land đã thực hiện việc Cải tạo nâng cấp đường Thủy Lợi và đường Nam Hòa, đến nay đã thi công xong và đưa vào sử dụng.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng trạm trung chuyển rác Thủy Lợi ngày 8-10-2018 Him Lam Land có tờ trình đề nghị UBND quận 9 được tài trợ xây dựng trạm trung chuyển rác theo công nghệ ép rác kín đảm bảo môi trường, giải quyết tình trạng ô nhiễm tại những trạm trung chuyển rác trên toàn địa bàn quận 9. Trạm ép rác kín có công suất đầu nén lên đến 1.000 tấn rác/ngày đêm; giai đoạn một sẽ đầu tư thiết bị như container, xe kéo, xe bồn… đạt công suất 498 tấn/ngày đêm. 

Him Lam Land đã làm việc với đơn vị tư vấn và đã có báo cáo với UBND Quận 9 về giải pháp công nghệ, kỹ thuật…. Ngày 16-11-2018 UBND quận 9 đã gửi văn bản trình UBND TP về việc xin chủ trương đầu tư cải tạo nâng cấp trạm trung chuyển rác Long Trường từ nguồn kinh phí tài trợ của doanh nghiệp.

Chung cư Him Lam Phú An ở địa chỉ : 32 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, TP Hồ Chí Minh. Hiện đã có rất nhiều hộ dân về sinh sống

Việc quy hoạch trạm trung chuyển rác trong một đô thị rất lớn như TP Hồ Chí Minh là cần thiết, nhưng trạm trung chuyển rác cần được bố trí xa khu dân cư, có cây xanh cách ly. Việc vận chuyển rác đến và đi phải có phương tiện chuyên dụng, thiết bị xử lý theo công nghệ hiện đại để không gây ô nhiễm môi trường, mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực và đảm bảo mỹ quan đô thị. 

Bao giờ tình trạng ô nhiễm môi trường tại Chung cư Him Lam Phúc An mới được giải quyết. Đề nghị UBND quận 9, Tp. Hồ Chí Minh sớm vào cuộc để người dân nơi đây có cuộc sống an làn.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống –  Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Lê Hương


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người dân chung cư Him Lam Phú An (Tp.HCM): “Quằn quại” sống trong ô nhiễm