Người dân sẽ được tiêm miễn phí vaccine ngừa COVID-19

Moitruong.net.vn

– Ban Chỉ đạo quốc gia cho biết, khi đảm bảo được nguồn cung cấp, người dân sẽ được tiêm miễn phí tương tự các vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay, bên cạnh đó sẽ có một phần nhỏ là vaccine dịch vụ cho những người có khả năng chi trả cao hơn.

Sáng 23/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng ban Chỉ đạo). Cuộc họp đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Ban Chỉ đạo quốc gia ghi nhận sự cố gắng của các cơ quan liên quan trong việc khẩn trương để sớm có vaccine ngừa Covid-19. Song, do vaccine không có đầy đủ ngay một lúc nên phải phân theo các nhóm đối tượng ưu tiên.

Trong đó, có 11 nhóm đối tượng ưu tiên mà Bộ Y tế đã hướng dẫn (nhân viên y tế, Ban chỉ đạo chống dịch các cấp, lực lượng công an, quân đội, người làm việc trong các lĩnh vực dịch vụ thiết yếu, giáo viên… ).

Sau này, khi đảm bảo được nguồn cung cấp, người dân sẽ được tiêm miễn phí tương tự các vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay, bên cạnh đó sẽ có một phần nhỏ là vaccine dịch vụ cho những người có khả năng chi trả cao hơn.

Theo các chuyên gia, vaccine Astra Zeneca đang được nhập về Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định chất lượng. Theo đó, về nguyên tắc, khi về đến Việt Nam vaccine có thể tiêm ngay được.

Ông Trần Đắc Phu, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế), cho hay các loại vaccine khi về Việt Nam, như trước đây là Quinvaxem hay ComBE Five, đều được thử nghiệm đánh giá an toàn.

Tuy nhiên, bối cảnh đại dịch Covid-19 diến biến phức tạp và đây là tình huống khẩn cấp nên Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị để tiêm vaccine này cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng nguy cơ theo đúng kế hoạch.

“Vấn đề vaccine ngừa Covid-19 được Cục Y tế dự phòng thực hiện phối hợp với Cục Dược cấp phép, lên kế hoạch phân phối và Cục Đào tạo (Bộ Y tế) theo dõi đánh giá hiệu quả. Chúng ta sẽ không phải tiêm ồ ạt và không theo dõi. Đây là cách làm khôn ngoan để vừa chống dịch, vừa đảm bảo đưa vaccine ngừa Covid-19 an toàn nhất cho người dân”, ông Phu giải thích.

Theo ông, những nước đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng (như Israel) vẫn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp khử khuẩn và giữ khoảng cách.

“Virus SARS-CoV-2 lây theo giọt bắn, do đó, đây vẫn luôn là các biện pháp phòng dịch hữu hiệu đầu tiên. Chúng ta phải hiểu rõ, vaccine khi tiêm vào sẽ không tạo ra miễn dịch ngay và đặc biệt chúng ta còn phòng ngừa biến chủng virus, hướng tới miễn dịch cộng đồng với 70% dân số”, ông Phu nói thêm.

Các thành viên Ban Chỉ đạo khẳng định Chính phủ đang chỉ đạo để triển khai vaccine Covid-19 sản xuất trong nước. Theo đó, sẽ rút ngắn các thủ tục hành chính, nhưng vẫn đảm bảo các khâu an toàn và hiệu quả trong sản xuất, phát triển vaccine.

Ngọc An