Nguy cơ thiếu điện mùa khô năm 2020

Moitruong.net.vn

– Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, việc cung cấp điện từ tháng 3 đến hết mùa khô 2020 được dự báo còn rất nhiều khó khăn.

Trong 2 tháng đầu năm nay, sản lượng huy động từ thủy điện chỉ đạt 3,37 tỷ kWh, thấp hơn kế hoạch 2,19 tỷ kWh. Tổng lượng nước đang tích trong các hồ thủy điện là 18.29 tỷ m3 (tương ứng 7,92 tỷ kWh điện). Như vậy, lượng nước thiếu hụt so với mức nước dâng bình thường là 17,42 tỷ m3 (tương ứng 7,12 tỷ kWh điện).

Tính đến thời điểm đầu tháng 3-2020, các hồ thủy điện đang có mức nước thấp hơn cùng kỳ năm trước từ 5m đến 24m. Với tình trạng nước về các hồ thuỷ điện rất kém so với kế hoạch dẫn tới thiếu hụt lớn sản lượng huy động từ thủy điện, việc huy động từ nhiệt điện than, khí có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện của mùa khô cũng như cả năm 2020.

Sử dụng điện tiết kiệm

Theo ông Ngô Tấn Cư – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), mùa khô năm nay việc cung ứng điện sẽ hết sức khó khăn do nguồn điện đang thiếu hụt. Dự kiến tổng sản lượng phụ tải mùa khô trong cả nước sẽ thiếu hụt khoảng 2,5 tỷ kWh. Trước vấn đề cấp bách trên, Đảng ủy EVN vừa ban hành Chỉ thị số 04-CT/ĐU về việc đảm bảo cấp điện mùa khô và cả năm 2020. Theo đó, yêu cầu các cấp ủy, chuyên môn, đoàn thể trong tập đoàn phải tập trung mọi nỗ lực đảm bảo cung ứng điện trong 6 tháng mùa khô năm 2020, không để thiếu điện trong mọi tình huống.

Theo đó, các đơn vị trực thuộc của EVN bằng mọi giá phải bảo đảm điện phục vụ cho nhiều sự kiện chính trị quan trọng, đó là đại hội Đảng các cấp và đáp ứng nhu cầu về điện cho phát triển kinh tế – xã hội tại các địa phương. Ngay từ đầu năm, EVNCPC đã giao chỉ tiêu tiết kiệm điện và yêu cầu các công ty điện lực 13 tỉnh, thành trực thuộc phải bố trí lịch công tác phù hợp, điều chỉnh phụ tải hợp lý để bảo đảm yêu cầu cung cấp điện và sự phát triển của doanh nghiệp, người dân.

Theo dự báo, năm 2020 tình hình tiêu thụ điện trên địa bàn Quảng Nam tiếp tục gia tăng với sản lượng điện thương phẩm ước đạt hơn 2,2 tỷ kWh (tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái). Công suất cực đại trên toàn hệ thống 350MW, tăng gần 5% so với năm trước. Theo ông Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc PC Quảng Nam, để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong mùa khô năm nay, PC Quảng Nam đã xây dựng phương thức vận hành lưới điện hợp lý, không để xảy ra tình trạng đầy, quá tải kéo dài trên lưới điện cao, trung, hạ thế.

PC Quảng Nam sẽ đẩy mạnh áp dụng các giải pháp thi công sửa chữa điện nóng, đóng kết mạch vòng trung thế, sử dụng máy phát điện, máy biến áp lưu động, rửa sứ cách điện bằng nước áp lực cao để không gây gián đoạn cung cấp điện trong mùa nắng nóng.

Bên cạnh đó, PC Quảng Nam sẽ triển khai các kịch bản vận hành lưới điện tối ưu đảm bảo có dự phòng đầy đủ cho từng khu vực trọng điểm; chuẩn bị kế hoạch cung cấp điện chi tiết và tổ chức trực vận hành với nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị dự phòng đầy đủ để bảo đảm xử lý các sự cố lưới điện trên địa bàn tỉnh.

Đối với khách hàng sử dụng điện, PC Quảng Nam sẽ tiếp tục kêu gọi sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Trong đó, doanh nghiệp cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm và tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và có hiệu suất cao; phối hợp với ngành điện theo dõi và kiểm soát chất lượng điện năng, tổ chức theo dõi mức tiêu thụ điện năng qua suất tiêu hao trên một đơn vị sản phẩm để đánh giá chính xác sản lượng tiết kiệm.

“Với tinh thần chủ động, tích cực của ngành điện trong việc triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, PC Quảng Nam mong nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của người dân và toàn xã hội, cùng chung tay với ngành điện giảm bớt khó khăn trong việc cung cấp điện trên địa bàn tỉnh” – ông Tuấn nói.

Nguyệt Minh (T/h)