12 Tháng Mười Hai, 2017 - 16:28

Nhà sáng chế ép vỏ trấu ra… tiền tỷ

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Nhận thấy vỏ trấu và nhiều loại phế phẩm nông nghiệp thải ra môi trường rất lớn, gây lãng phí và ô nhiễm, một thanh niên trẻ ở vùng quê thuần nông tỉnh Thừa Thiên – Huế đã mày mò nghiên cứu và chế tạo thành công Máy ép vỏ trấu thành củi.

Anh Trần Đình Lai kiểm tra máy ép vỏ trấu trước khi chuyển đến khách hàng

“Cha đẻ” của chiếc máy này là anh Trần Đình Lai, ngụ thôn An Xuân (xã Quảng An, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế). Sau khi tốt nghiệp trung cấp cơ khí trường Kỹ nghệ thực hành Huế, chàng trai trẻ trở về quê gây dựng sự nghiệp với những ý tưởng sáng tạo, ứng dụng thiết thực để phục vụ cho công việc đồng áng của nông dân.

Anh Lai tâm sự: “Người nông dân thường tận dụng các phế phẩm như rơm rạ, củi trấu, mùn cưa để làm chất đốt, song vẫn thừa thãi rất nhiều. Mặt khác, các phế phẩm này khi đun nấu rất bất tiện vì tạo nhiều khói và bụi. Ngoài ra, các doanh nghiệp, cơ sở xay xát lúa gạo chính là các điểm tập trung nguồn trấu của các địa phương, bao nhiêu gạo thì cho ra bấy nhiêu trấu tương ứng, thế nhưng các chủ nhà máy hiện không quan tâm nhiều đến nguồn lợi từ trấu. Từ đó tôi nảy ra ý tưởng chế tạo một chiếc máy có thể biến những phế phẩm này thành củi”.

Năm 2008, khi Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên – Huế có dự án đầu tư, chế tạo các loại máy móc có tính hữu dụng cao phục vụ người dân, với tiền vốn được hỗ trợ là 29,5 triệu đồng, anh đã bắt tay vào nghiên cứu sản xuất máy ép củi trấu. Tuy nhiên, phải sau nhiều lần thất bại cuối cùng chiếc máy do anh Lai chế tạo mới được hoàn thiện như hiện nay.

Vỏ trấu được nén thành khối

“Máy hoạt động dựa trên nguyên lý nén bằng trục vít, có van nhiệt và sản phẩm tạo ra là những thỏi củi dài hình ống từ nguyên liệu có sẵn ở địa phương. Lúc đầu trấu được cho vào máy ép, bộ phận sấy tự động sẽ làm giảm độ ẩm của trấu, sau đó ép thành củi dạng ống, dài 70cm, năng suất có thể đạt từ 150 đến 200kg/giờ, chỉ cần 1,5kg trấu sẽ cho “ra lò” 1kg củi”, anh Lai cho biết.

Không ngừng cải tạo kỹ thuật để cho ra sản phẩm chất lượng tốt, hiện nay doanh nghiệp của anh đã có thể lắp ráp hoàn chỉnh và cung cấp cho thị trường 2 loại máy ép củi trấu với công suất 180kg củi/h và 300kg/h. Các sản phẩm đều có thông số kỹ thuật ổn định với các ưu điểm như đảm bảo độ ẩm đầu vào của nguyên liệu, không tiêu tốn điện năng, tự động hóa các quy trình ép.

Theo đánh giá của những người sử dụng, máy ép củi trấu của anh Trần Đình Lai sáng chế rất tiện lợi, bởi lượng trấu hằng ngày được sinh ra từ việc xay xát lúa gạo rất nhiều nhưng qua máy ép đã được nén lại thành củi nên chi phí tồn kho, vận chuyển dường như cũng giảm đi rất nhiều. Tình trạng vỏ trấu bị đốt bỏ gây ô nhiễm, lãng phí về nguồn lực và tài nguyên thiên nhiên cũng được giải quyết.

Với tính hữu dụng cao, Máy ép củi trấu của anh Trần Đình Lai đã vươn xa khỏi Thừa Thiên – Huế, đến với doanh nghiệp ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hiện sản phẩm củi trấu có thể thay thế được các loại chất đốt khác, từ đó góp phần làm sạch môi trường. Hiện anh Lai còn là tác giả của một số máy cơ khí như máy cắt nước đá, máy ép bã cám… phục vụ cho đời sống sinh hoạt của người nông dân nơi quê anh, góp phần tạo công ăn việc làm, giải quyết gánh nặng thất nghiệp cho nhiều lao động địa phương.

                                                                  Huy Đội

 

 

 

Môi trường tv
Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc