Nhật Bản đầu tư hàng chục triệu USD vào thị trường khí đốt Việt Nam

Moitruong.net.vn

– Công ty khí đốt Saibu (Saibu Gas) của Nhật Bản ra thông báo quyết định đầu tư vào Công ty Cổ phần phân phối khí thấp áp dầu khí Việt Nam (PVGD), với số tiền lên đến hàng chục triệu USD.

Ngày 24/12, Công ty khí đốt Saibu (Saibu Gas) của Nhật Bản ra thông báo quyết định đầu tư vào một công ty con trực thuộc Tổng Công ty khí Việt Nam (PVG), bước đầu xâm nhập vào thị trường khí đốt Việt Nam.

Saibu Gas là công ty có trụ sở ở Fukuoka và chuyên cung cấp chất đốt cho toàn bộ khu vực phía Bắc đảo Kyushu ở Nhật Bản.

Đây sẽ là bước đầu xâm nhập vào thị trường khí đốt Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên Saibu Gas đầu tư ra thị trường nước ngoài.

Thông tin từ Saibu Gas cho biết, Công ty này đã đạt được thỏa thuận sở hữu 21% cổ phần tại Công ty Cổ phần phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PVGD), thuộc PV GAS, với số tiền đầu tư không được tiết lộ, nhưng có thể lên tới hàng tỷ Yen (tương đương hàng chục triệu USD). Sự góp mặt của Saibu Gas được hy vọng sẽ làm tăng giá trị của Công ty Cổ phần Phân phối khí thấp áp dầu khí Việt Nam, cung cấp thêm những kinh nghiệm công nghệ và kinh doanh cho công ty này. Theo kế hoạch, việc chuyển nhượng cổ phần sẽ được hoàn tất trong giai đoạn tháng 1 – 2/2020.

Không chỉ nổi tiếng với những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, các sản phẩm của Nhật Bản vẫn luôn dẫn đầu về chất lượng, đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính nhất. Điều này có đươc dựa vào quy trình sản xuất được đảm bảo tuân thủ theo những quy trình quản lý chất lượng hết sức nghiêm ngặt.

PVGD là công ty chuyên cung cấp khí đốt thông qua hệ thống đường ống dẫn cho các khu công nghiệp tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn khoảng 899 tỷ đồng.

Doanh thu tính trong tháng 12/2018 của PVGD đạt 38,5 tỷ yen (tương đương 8.141 tỷ đồng).

Năm 2017, PVGD đã từng được Công ty Tokyo Gas, hãng phân phối gas lớn nhất Nhật Bản, mua lại 24,9% cổ phần.

Hiện nay, Việt Nam là thị trường đông dân số trẻ và có tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng nhất tại khu vực châu Á. Điều này dẫn tới nhu cầu cao về năng lượng, nhất là khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

Ngọc Linh (t/h)