Nhật Bản phân phối kit xét nghiệm Covid-19 qua máy bán hàng tự động

Ngọc Mai|10/03/2021 03:34
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Những máy bán tự động cho phép bán kit tự xét nghiệm PCR đã phần nào giải quyết được vấn đề xét nghiệm Covid-19 vốn được cho phức tạp tại Nhật Bản.

Với mong muốn tiết kiệm nhân lực và nguồn lực cho các bệnh viện, Nhật Bản hiện chỉ tiến hành 40.000 ca xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) mỗi ngày. Điều này đã làm hạn chế đáng kể cơ hội được chẩn đoán và điều trị của những người có khả năng cao hoặc xuất hiện các triệu chứng nghi mắc của COVID-19.

Đó cũng là lý do người dân Nhật hiện nay phụ thuộc nhiều vào các phòng khám tư nhân hoặc mua kit xét nghiệm bằng các phương tiện khác. Phòng khám Tai mũi họng Laketown Takenoko đã lắp đặt 7 máy bán kit xét nghiệm PRC tự động xung quanh khu vực thủ đô Tokyo.

Máy bán kit xét nghiệm PRC tự động ở khu vực thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Theo ông Hideki Takemura, Giám đốc phòng khám Laketown Takenoko, những máy bán tự động này cung cấp cho người dân nhiều lựa chọn hơn trong việc xét nghiệm COVID-19, thay vì phải đến các phòng khám đông đúc hoặc phải chờ đợi trong thời gian dài mới được đi xét nghiệm.

“Nhật Bản đang tiến hành một số lượng xét nghiệm PCR thấp và hậu quả là ngày càng có nhiều người không thể biết được họ bị cảm cúm hay đã nhiễm SARS-CoV-2? Nếu không có xét nghiệm PCR, việc chẩn đoán sẽ là điều không thể và tôi thực sự cảm thấy chúng ta cần phải làm nhiều hơn thế để mọi người có thể được chẩn đoán sớm và cách ly sớm” – ông Takemura nói với hãng tin Reuters.

Những máy bán kit xét nghiệm này đã nhận được phản hồi rất tích cực từ công chúng kể từ lần đầu được triển khai, thậm chí một số máy bán đã cần phải làm trống khay đựng tiền tới 2 lần/ngày. Mỗi máy bán tự động chứa khoảng 60 bộ kit xét nghiệm với giá khoảng 4.500 Yen. Người mua sau đó có thể gửi mẫu xét nghiệm của mình cho các cơ quan y tế địa phương để được chẩn đoán.

Dù vậy, nhu cầu xét nghiệm Covid-19 ở Nhật đã giảm đi phần nào, khi làn sóng lây nhiễm thứ 3 có dấu hiệu suy yếu trong bối cảnh nước này đang áp dụng tình trạng khẩn cấp ở nhiều nơi. Số ca nhiễm mới ở Tokyo trong 7 ngày qua chỉ còn ở mức trung bình khoảng 250 ca/ngày, thấp hơn rất nhiều so với trung bình 2.000 ca/ngày vào đầu tháng 1 năm nay.

Theo thống kê của một nhóm thương mại, Nhật Bản hiện có khoảng 4,1 triệu máy bán hàng tự động còn đang hoạt động, nhiều nhất trên thế giới nếu tính theo tỷ lệ đầu người.

Ngọc Mai

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản phân phối kit xét nghiệm Covid-19 qua máy bán hàng tự động