Nhật Bản và thành phố Hội An chung tay giải quyết ô nhiễm môi trường

– Tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại khu vực chùa Cầu và vùng lân cận đã trở thành mối e ngại cho nhiều du khách khi đến thăm nơi đây. Việc xây dựng trạm xử lý nước thải với vốn đầu tư gần 260 tỷ đồng, tình trạng này sẽ sớm được chấm dứt, trả lại cảnh quan xanh, sạch đẹp cho phố cổ Hội An.

>>> Trái Đất mất 60% số lượng động vật hoang dã trong 40 năm

>>> Thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời kiểm soát ô nhiễm không khí

Tình trạng ô nhiễm tại khu vực Chùa Cầu sẽ sớm được giải quyết từ tháng 11/2018

Tình trạng ô nhiễm tại khu vực Chùa Cầu đã kéo dài nhiều năm nay nhưng vẫn được chưa được xử lí cụ thể. Theo các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ môi trường (Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam) cho thấy, nồng độ một số chất đo được tại vài điểm quanh khu vực Chùa Cầu đã vượt giới hạn quy định.

Nguyên nhân là do nước thải từ hàng ngàn hộ dân, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh của các phường Minh An, Cẩm Phô, Tân An xả thẳng ra dòng kênh Chùa Cầu. Mặc dù chính quyền địa phương đã tìm nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng ô nhiễm như bơm nước từ sông Hoài vào ống ngầm đưa lên phía đầu con kênh để đẩy nước bẩn chảy ra sông, nạo vét lòng kênh… thế nhưng tình trạng này vẫn không được giải quyết, gây  ảnh hưởng lớn đến hoạt động tham quan, du lịch tại di tích chùa Cầu nói riêng và khu vực trung tâm phố cổ nói chung.

Theo thống kê, có đến 2.222 m3 nước thải qua kênh tiêu chỉ rộng hơn 2m ngang/ngày đêm. Những loại nước thải này hầu hết là nước thải sinh hoạt, nước từ các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa qua xử lí.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: Đầu tháng 11/2018, dự án Cải thiện chất lượng nước tại khu vực Chùa Cầu do UBND thành phố Hội An làm chủ đầu tư đã chính thức được nghiệm thu. Dự án có tổng mức đầu tư gần 260 tỉ đồng, trong đó chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 1,1 tỉ Yên (khoảng 228 tỉ đồng), còn lại do TP.Hội An đối ứng.

Trong đó, trạm xử lý nước thải đặt tại phường Cẩm Phô rộng 3.752m2, công suất 3.000-5000m3/ngày đêm, gồm các hạng mục nhà quản lý 2 tầng; cụm xử lý 1 tầng; các hạng mục phụ trợ và nâng cấp kênh thoát nước dẫn đến trạm xử lý nước thải dài 1,6 km với hệ thống thiết bị điện và dây chuyền công nghệ xử lý nước thải đồng bộ.

Công trình áp dụng công nghệ xử lý nước tiên tiến năng lượng thấp, không chỉ cải thiện môi trường nước khu vực, đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn xả thải trước khi xả ra kênh Chùa Cầu. Ông Sơn cũng khẳng định, môi trường nước dưới chùa Cầu sẽ được xử lý dứt điểm kể từ tháng 11/2018.

Hiện nay đơn vị thi công đang thực hiện những công đoạn cuối cùng tổ chức cấy vi sinh vào dây chuyền xử lý của nhà máy xử lý nước thải.

Phương Hoa (t/h)