(Moitruong.net.vn) – Các thực phẩm như đậu, rau, các loại hạt và ngũ cốc có chứa nguồn chất đạm lành mạnh cho cơ thể không kém thịt, trứng, sữa.
Loại đậu này chứa hàm lượng protein cao hơn bất kỳ loại đậu nào khác, mỗi cốc đậu nành nấu chín có chứa khoảng 28 gram protein (tương đương với lượng protein trong 150 gram thịt gà).
Bông cải xanh
Loại rau này cung cấp chất đạm nhưng không hề chứa chất béo rất tốt cho sức khỏe. Bông cải xanh cũng là nguồn giàu vitamin A, folate và vitamin C. Mỗi khẩu phần ăn ½ bát nấu chin chứa khoảng 2 gram protein. Bên cạnh đó, loại rau này cũng chứa hợp chất chống ung thư sulfiraphane.
Đậu lăng
Nửa chén đậu lăng có chứa khoảng 9 gram chất đạm. Bên cạnh đó, đậu lăng còn chứa kali, sắt, kẽm, phốt pho, niacin và folate. Loại hạt này chứa nhiều chất xơ hòa tan có tác dụng ổn định huyết áp.
Quả bơ
Trung bình 1 quả bơ có chứa khoảng 2 gram protein. Trái cây này cũng kiểm soát cân nặng do sự hiện diện của chất béo không bão hòa giúp cân bằng lượng calo cao trong bơ nếu bạn không ăn quá nhiều.
Rau bina
Mỗi khẩu phần rau bina nấu chín (1/2 bát) có chứa khoảng 3 gram protein. Loại rau này được mệnh danh như một “siêu thực phẩm” phổ biến. Ngoài việc chứa protein thực vật lành mạnh, rau bina còn có nhiều vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.
Hạt bí đỏ
¼ bát hạt bí ngô cung cấp khoảng 5 gram chất đạm (tương đương với ½ lượng protein trong 1 quả trứng). Ngoài ra, ăn bí ngô còn rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm mức độ stress oxy hóa, kháng viêm, ngăn ngừa các bệnh như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư ruột kết.
Thắng Nam