Nhìn lại 20 năm lũ lớn miền Trung: “Kết chặt tay, xây đời mới”

Hoàng Dũng|30/11/2019 14:00

Moitruong.net.vn – Sáng ngày 30/11, tại TP. Huế, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung với chủ đề “Kết chặt tay, xây đời mới”.

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN& PTNT;  Lê Trường Lưu – Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các đồng chí lãnh đạo của các cơ quan Trung ương và đại diện lãnh đạo 14 tỉnh, thành phố Duyên hải miền Trung.

Chương trình nghệ thuật tại chương trình

Chương trình “Kết chặt tay, xây đời mới” nhằm nhìn nhận lại những hình ảnh, những kí ức đau thương, sự chống chọi kiên cường của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong trận lũ năm 1999 thông qua sự tái hiện chương trình “Nhìn lại 20 năm lũ lớn miền Trung” – Trận lũ lịch sử được ví như trận “Đại Hồng Thủy”, gây biết bao đau thương, mất mát về người, tài sản cho khu vực miền Trung. Đặc biệt, Thừa Thiên Huế là tỉnh phải gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phan Ngọc Thọ cho biết, đợt mưa lũ lớn lịch sử năm 1999 là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng tại khu vực miền Trung nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Hoạt động nhìn lại chặng đường 20 năm hồi sinh và phát triển trong khu vực miền Trung sẽ nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp và nhân dân đối với công tác phòng chống thiên tai, đặc biệt cũng là dịp để mọi người bày tỏ niềm tiếc thương với những người xấu số; tri ân những tấm lòng vàng trong công tác phòng chống và khắc phục đợt mưa lũ lớn lịch sử năm 1999.

Ghi nhận sự nỗ lực, đoàn kết vươn lên trong khó khăn của người dân các tỉnh miền Trung, Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, 20 năm trôi qua, những con người của dải đất miền Trung nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng đã biến nỗi đau thương thành hành động, mất mát thành nghị lực, chính quyền và nhân dân miền trung đã nỗ lực vươn lên không ngừng và đang có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại chương trình

Để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại có thể gây ra bởi những trận thiên tai lớn có thể xảy ra trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ NN& PTNT đề nghị chính quyền các cấp, lực lượng phòng chống thiên tai, lực lượng vũ trang và nhân dân cần thường xuyên nâng cao nhận thức và năng lực về phòng chống thiên tai, chủ động ứng phó trong những tình huống bất lợi nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhà nước và người dân…

Đối với tỉnh thừa Thiên Huế, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai, phát huy hơn nữa các mặt của một địa phương được cho là điển hình về phòng chống thiên tai; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm cho các địa phương khác trong khu vực và trên cả nước triển khai thực hiện.

Nhân dịp này Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi đồng bào, chiến sỹ và lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển miền Trung.

Ban Cứu trợ trung ương tặng quà hỗ trợ xây dựng nhà an toàn trước thiên tai cho hộ dân của tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Nam bị thiệt hại

Tại chương trình, Ban Cứu trợ trung ương đã trao tặng món quà hỗ trợ xây dựng 50 căn nhà an toàn trước thiên tai cho hộ dân bị thiệt hại của tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Nam với trị giá 2 tỷ đồng; Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed trao tặng 125 căn nhà cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế trị giá 5 tỷ đồng.

Hoàng Dũng

Bài liên quan
  • Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà máy xử lý rác hơn 1.600 tỷ đồng
    Moitruong.net.vn – Dự án Nhà máy xử lý rác Phú Sơn (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) rộng khoảng 65ha; quy mô chôn lấp 450.000m3, mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng và sẽ xử lý 600 tấn rác/ngày đêm. Hiện dự án đang triển khai các thủ tục để xây dựng vào đầu năm 2020.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhìn lại 20 năm lũ lớn miền Trung: “Kết chặt tay, xây đời mới”