Nhóm bạn trẻ tình nguyện làm sạch bãi biển Phú Quốc

Giang Anh|02/04/2022 01:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Với tình yêu biển thiết tha, với mong muốn giữ mãi màu xanh của biển – một phần hồn quê yêu dấu, nhóm tình nguyện Phú Quốc Sạch và Xanh đã ra đời từ xuất phát điểm của chàng hướng dẫn viên du lịch Trần Văn Sanh.

Thành lập được 7 năm, nhóm “Phú Quốc Sạch và Xanh” đã thu hút đông đảo tình nguyện viên là hướng dẫn viên, khách du lịch, nhân viên các khách sạn, resort… tại Phú Quốc cùng tham gia. Nhóm đã trở thành cầu nối giữa những người muốn chung tay bảo vệ môi trường biển đảo. Đến nay nhóm đã quy tụ được 18 thành viên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, dấn thân của tuổi trẻ cùng nhau hành động để truyền tải đi những thông điệp thật đẹp và ý nghĩa từ chiến dịch “Hãy làm sạch biển”…

Chị Lê Thị Kim Ngọc – Phó trưởng nhóm cho biết, ý tưởng thành lập nhóm bắt đầu từ một dịp tình cờ khi các thành viên chứng kiến Rohan Barker (người Úc) – chủ quán kem Buddy ở thị trấn Dương Đông rủ mấy người bạn Tây ra nhặt rác ở bãi biển Dinh Cậu.

Ảnh minh họa.

Sau khi thành lập, ban đầu nhóm tổ chức nhặt rác, dọn vệ sinh tại bãi biển Dinh Cậu vào chủ nhật hằng tuần. Sau một thời gian, nhóm có thêm một chủ nhật cuối tháng dọn rác ở một địa điểm khác với quy mô lớn hơn, thu hút được đông đảo bạn bè và du khách ủng hộ.

Nhận thấy việc làm của nhóm có ý nghĩa thiết thực, Huyện đoàn và Trung tâm Văn hóa huyện Phú Quốc cũng hết lòng ủng hộ nhóm bằng cách thường xuyên hỗ trợ bằng nhiều hình thức như bố trí xe chở rác chuyên dụng nếu dọn rác ở khi vực rộng, có lượng rác lớn.

Phú Quốc đang ngày càng phát triển mọi tiềm lực kinh tế của một thành phố đảo tiên phong. Đặc biệt ngành công nghiệp du lịch biển đảo gia tăng mạnh cả về chất lượng và số lượng. Số lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng tại thành phố đảo ngày càng tăng và nhu cầu du khách tham quan lặn ngắm san hô trong Khu bảo tồn biển Phú Quốc phát triển mạnh. Từ đó áp lực hoạt động du lịch biển trong Khu bảo tồn san hô càng lớn, bên cạnh đó do ý thức của cộng đồng chưa cao nên việc xả rác thải bừa bãi xuống các rạn san hô ngày càng nhiều tạo nên các điểm nóng về rác thải nhựa, gây ảnh hưởng môi trường hệ sinh thái biển, làm giảm giá trị cảnh quan và tài nguyên thiên nhiên.

Khởi động kế hoạch “Nói không với rác thải nhựa và xóa điểm nóng về rác thải nhựa”, nhóm Phú Quốc Sạch và Xanh triển khai hoạt động thu gom rác nhựa tại các điểm nóng của Phú Quốc mỗi tháng 1 lần, đặc biệt tại các đảo nhỏ nơi tập trung các hoạt động du lịch lặn ngắm san hô. Trong hoạt động này Phú Quốc Sạch và Xanh mong muốn phối hợp các đơn vị Cano cùng chung tay thực hiện mỗi ngày mang rác nhựa vào cảng du lịch An Thới, phổ biến và khuyến khích khách du lịch cũng như người dân địa phương hạn chế vứt rác xuống biển, mang rác về bờ và bỏ đúng nơi quy định.

Ảnh minh họa.

Để hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu, lan tỏa rộng rãi, công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Đặc biệt, đối với các địa phương phát triển du lịch, song song với công tác quảng bá, giới thiệu thế mạnh du lịch, vẻ đẹp, cảnh sắc thiên nhiên thì công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, hành động cho các tầng lớp nhân dân, du khách về giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng luôn được chú trọng.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho ngư dân địa phương chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về việc không dùng các chất nổ, xung kích điện, các phương tiện cấm để khai thác thủy hải sản, góp phần bảo vệ ngư trường phát triển bền vững… Trong những năm qua, nhóm Phú Quốc Sạch và Xanh đã được chính quyền các cấp và Đoàn thanh niên thành phố Phú Quốc phối hợp tổ chức rất nhiều buổi tuyên truyền về Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, tuyên truyền tác động của sự ô nhiễm môi trường tới biến đổi khí hậu cho người dân và du khách. Đồng thời liên tục phối hợp cùng nhóm triển khai lực lượng ra quân dọn rác, vệ sinh môi trường làm cho bộ mặt thành phố biển Phú Quốc ngày càng sạch và xanh.

Anh Trần Văn Sanh trưởng nhóm tình nguyện của nhóm chia sẻ: Vấn nạn rác thải nhựa nhiều là một phần do sự vô ý thức của người dân và đó có thể là một thói quen cần phải thay đổi. Nếu muốn có Phú Quốc sạch và Xanh thì mỗi lần ra quân chiến dịch không chỉ có sự góp mặt của nhóm mà cần có cả sự hỗ trợ của, các cô, bác của Hội phụ nữ, du khách và đặc biệt còn có các bạn thanh thiếu niên của thành phố chúng ta để xây dựng Phú Quốc trở thành một điểm đến thân thiện, an toàn.

Chiến dịch “Nói không với rác thải nhựa và xóa điểm nóng về rác thải nhựa”, của nhóm tình nguyện Phú Quốc sạch và Xanh đã đang và sẽ tiếp tục theo chân những người lính tình nguyện với màu xanh của môi trường đến những bãi biển của quê hương… Mỗi hành động nhỏ từ chiến dịch “Hãy làm sạch biển” hôm nay đang không ngừng lan tỏa, truyền đi những thông điệp ý nghĩa, thiết thực về bảo vệ.

Sau những biến động vì dịch bệnh, sắp tới, hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc lại tiếp tục đón du khách ghé thăm. Với tinh thần thiện nguyện và tình yêu mãnh liệt với hòn đảo Ngọc thiên đường, nhóm “Phú Quốc Sạch và Xanh” dự định tiếp tục lan tỏa hành động vì môi trường để việc “làm sạch đảo” trở thành một nét đẹp văn hóa chung của cộng đồng.

Giang Anh

Bài liên quan
  • Công nhân môi trường xuyên Tết “chiến đấu” với rác thải
    Moitruong.net.vn – Dịp Tết Nguyên đán, lượng rác thải sinh hoạt tăng đột biến so với ngày thường, các công nhân môi trường đặc biệt là ở khu xử lý rác phải căng mình vật lộn với lượng rác thải khổng lồ, trong môi trường độc hại cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhóm bạn trẻ tình nguyện làm sạch bãi biển Phú Quốc